Hà Nội (TTXVN 6/7/2007) Theo Đặc phái viên TTXVN, tối 6/7/2007 tại Phủ Thủ tướng Ấn Độ (Hyderabad House) đã diễn ra hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Man-mô-han Xinh (Manmohan Singh).

Trong bầu không khí thân mật, tin cậy, thắm tình hữu nghị anh em và hiểu biết lẫn nhau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Man-mô-han Xinh đã thông báo về tình hình chính trị và phát triển kinh tế mỗi nước trong thời gian gần đây, trao đổi ý kiến sâu rộng về các biện pháp để củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, truyền thống tốt đẹp và sự hợp tác nhiều mặt giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam và Ấn Độ cũng như về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. Thủ tướng Man-mô-han Xinh nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cho rằng chuyến thăm có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ. Thủ tướng Ấn Độ cũng đánh giá cao và chúc mừng nhân dân Việt Nam về những thành tựu to lớn đã đạt được trong công cuộc xây dựng đất nước, phát triển kinh tế cũng như trong quá trình hội nhập khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Ấn Độ về sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu và giàu lòng mến khách đã dành cho đoàn và nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu vượt bậc mà nhân dân Ấn Độ anh em đã đạt được trong những năm qua, đưa Ấn Độ trở thành một cường quốc với vai trò và vị thế ngày càng được đánh giá cao trên trường quốc tế. 

Trao đổi về quan hệ song phương, hai Thủ tướng vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Ấn Độ không ngừng được củng cố, phát triển tốt đẹp trong thời gian qua; bày tỏ tin tưởng rằng với nền móng vững chắc được hai nhà lãnh đạo kiệt xuất của hai dân tộc là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Gia-oa-hác-lan Nê-ru (Jawaharlal Nehru) xây đắp và với nỗ lực cùng quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước, mối quan hệ thuỷ chung, gắn bó Việt Nam - Ấn Độ sẽ ngày càng được tăng cường và phát triển mạnh mẽ lên một tầm cao mới. Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ. Đây là môt sự kiện có ý nghĩa trọng đại, đánh dấu bước đột phá mới trong quan hệ hai nước, mở đường cho sự phát triển sâu rộng của quan hệ hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng của hai nước Việt Nam và Ấn Độ, đồng thời góp phần tích cực vào việc củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển phồn vinh của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thế giới. 

Để triển khai xây dựng và phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược mới này, hai bên nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác chính trị theo hướng ngày càng gắn bó và tin cậy thông qua việc tăng cường trao đổi các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao, của các Bộ, ngành và địa phương hai nước; nâng cao hơn nữa hiệu quả của các cơ chế hợp tác hiện có, đồng thời nhất trí thiết lập Cơ chế đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao giữa hai nước. Hai bên cũng thoả thuận tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng, đặc biệt là trong hợp tác đào tạo, trao đổi, chia sẻ thông tin về chống khủng bố, cướp biển và các loại tội phạm xuyên quốc gia.

Hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh và nâng cấp quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư cho tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Trong hợp tác thương mại, hai bên thoả thuận tiếp tục khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác kinh doanh, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 2 tỷ USD năm 2010 và 5 tỷ USD năm 2015. Hai vị Thủ tướng nhất trí giao cho các Bộ, ngành liên quan hai nước xúc tiến việc trao đổi để đi đến ký kết Hiệp định tự do thương mại song phương (FTA). Phía Ấn Độ ghi nhận một cách tích cực đề nghị của phía Việt Nam về việc công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường đầy đủ, đồng thời nhất trí tiến hành các biện pháp cần thiết để khuyến khích xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ nhằm giảm bớt sự mất cân đối trong cán cân thương mại hiện nay giữa hai nước. Hai bên cũng nhất trí tăng cường và hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, giáo dục đào tạo, tín dụng, văn hoá, du lịch, nông nghiệp, giao thông vận tải. Thủ tướng Ấn Độ đã thông báo việc Chính phủ Ấn Độ quyết định cho Việt Nam vay khoản tín dụng 45 triệu USD với các điều kiện ưu đãi để xây dựng nhà máy thuỷ điện tại Việt Nam.

Về hợp tác khu vực và quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự ủng hộ đối với chính sách "Hướng Đông" của Ấn Độ nhằm gắn kết chặt chẽ hơn nữa Ấn Độ với khu vực Đông Nam Á và cam kết Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giữa Ấn Độ với các nước ASEAN để cùng phấn đấu cho phồn vinh và ổn định tại khu vực. Hai vị Thủ tướng bày tỏ hài lòng về sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên Hợp quốc, Phong trào Không liên kết, Diễn đàn Hợp tác Á-Âu, Cấp cao Đông Á, Diễn đàn Khu vực ASEAN, hợp tác sông Hằng - sông Mê-công cũng như các diễn đàn quốc tế và khu vực khác.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao Ấn Độ đã tích cực ủng hộ Việt Nam trong quá trình gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đồng thời cảm ơn Ấn Độ ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ khoá 2008-2009. Thủ tướng Ấn Độ cũng đánh giá cao việc Việt Nam ủng hộ Ấn Độ trở thành thành viên thường trực của HĐBA LHQ khi hội đồng này được mở rộng. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã mời Thủ tướng Man-mô-han Xinh thăm Việt Nam vào thời điểm thuận tiện cho cả hai bên. Thủ tướng Man-mô-han Xinh đã vui vẻ nhận lời và thời gian của chuyến thăm sẽ được thu xếp thông qua các kênh ngoại giao.

Ngay sau cuộc hội đàm, Thủ tướng hai nước đã ký Tuyên bố chung về Quan hệ đối tác chiến lược Việt-Ấn và chứng kiến lễ ký 7 văn kiện hợp tác quan trọng khác, bao gồm: Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực nghề cá và nuôi trồng thuỷ sản; Bản ghi nhớ giữa Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam và Bộ Năng lượng nguyên tử Ấn Độ để tiếp tục triển khai Hiệp định hợp tác sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hoà bình; Bản ghi nhớ về trao đổi đất và tài sản dành cho Cơ quan đại diện ngoại giao hai nước; Bản ghi nhớ về thành lập Trung tâm đào tạo tiếng Anh tại Thành phố Đà Nẵng; Chương trình giao lưu văn hoá;  Kế hoạch hợp tác trong giai đoạn 2007-2009 giữa Bộ Nông nghiệp hai nước về nghiên cứu nông nghiệp và giáo dục; Chương trình trao đổi giữa Chính phủ hai nước về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Man-mô-han Xinh và Phu nhân đã mở tiệc chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng Phu nhân và các thành viên chính thức trong Đoàn.

Cũng trong chuyến thăm này, doanh nghiệp hai nước đã ký nhiều hợp đồng và thoả thuận hợp tác kinh doanh với tổng trị giá lên đến gần 4,5 tỷ USD, trong đó đáng lưu ý là Thoả thuận hợp tác giữa Tổng công ty Thép Việt Nam và Tập đoàn thép Ta-ta (Tata) của Ấn Độ, được ký dưới sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước./.