Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 14 đến 17/9/2023 do Quốc hội Việt Nam phối hợp với Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) tổ chức.

      Đây là sự kiện đối ngoại đa phương trọng tâm của Quốc hội, cũng là một trong những sự kiện ngoại giao đa phương lớn của nước ta trong năm 2023.

     Tham dự Hội nghị có hơn 500 nghị sĩ trẻ, đại biểu đến từ các Nghị viện thành viên IPU và đại diện của các tổ chức quốc tế; các Đại sứ, đại diện cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

     Sau hai ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, hữu nghị, đoàn kết và với tinh thần trách nhiệm cao, Hội nghị đã hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự chính thức và thành công tốt đẹp.

     Với chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”, Hội nghị đã tập trung thảo luận làm rõ vấn đề thông qua 3 phiên thảo luận chuyên đề gồm: Chuyển đổi số; Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững.

     Hội nghị đã thông qua Tuyên bố về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Đây là Tuyên bố đầu tiên của Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu sau 9 kỳ tổ chức. Điều đó thể hiện sự quyết tâm, đồng thuận cao và cam kết mạnh mẽ của các nghị sĩ trẻ IPU trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu.

   Nhân dịp Lễ khai mạc Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lẵng hoa chúc mừng.

    Tại phiên khai mạc, Hội nghị đã nghe phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thông điệp của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, phát biểu của Chủ tịch IPU Duarte Pacheco, phát biểu của Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden.

     Tại phiên bế mạc, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco bày tỏ cảm ơn Quốc hội Việt Nam về sự đón tiếp chu đáo, tích cực, trọng thị dành cho các phái đoàn, qua đó hội nghị lần này đã diễn ra rất thành công. Chủ tịch IPU cho rằng, thế giới đang gặp nhiều thách thức trong việc đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững. Do đó, ông kêu gọi thế giới quyết tâm thực hiện những điều đã cam kết, đồng thời hối thúc thế hệ trẻ tạo ra sự thay đổi, thúc đẩy khoa học và đổi mới sáng tạo.

      Phát biểu bế mạc Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, thành công của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 cho thấy Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU là một diễn đàn rất cần thiết, bổ ích cho các nghị sĩ trẻ và tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của nghị sĩ trẻ nói riêng, giới trẻ nói chung với tư cách là chủ nhân tương lai của mỗi quốc gia, dân tộc và của cả thế giới trong việc tham gia thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của IPU và của Liên hợp quốc./.