Hà Nội (TTXVN 21/2/2024) Ngày 21/2, các ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã đến Rio de Janeiro (Brazil) để tham dự hội nghị thảo luận về các cuộc xung đột trên thế giới và cách thức cải cách các tổ chức đa phương. Đây là cuộc họp chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh thường niên G20 do Brazil chủ trì. Tổng thống Brazil Luiz Ignacio Lula da Silva đã nêu ưu tiên hàng đầu của G20 trong năm 2024 là cải cách quản trị toàn cầu, cùng với hạn chế biến đổi khí hậu và giảm nghèo. Tuy nhiên, với các cuộc xung đột đang tiếp diễn tại Ukraine và Dải Gaza, giới ngoại giao không lạc quan về khả năng các nước thành viên G20 dễ dàng thống nhất về những đề xuất cải thiện quản trị toàn cầu.

Nhà ngoại giao Brazil, Mauricio Lyrio, cho rằng thế giới đang chứng kiến các cuộc xung đột mở rộng chưa từng thấy, thiếu quản trị để ứng phó với các thách thức toàn cầu. Ông nhận thấy tinh thần chung ủng hộ cải cách Liên hợp quốc (LHQ), trong đó Brazil ủng hộ mở rộng Hội đồng Bảo an LHQ. Trong khi đó, một quan chức ngoại giao châu Âu cho biết cuộc gặp lần này là phiên chuẩn bị cho khả năng cải cách đa phương và phân tích, tháo gỡ vấn đề.

Cuộc họp kéo dài 2 ngày tại Rio bắt đầu từ ngày 21/2 với bản báo cáo đánh giá về tình hình toàn cầu và các cuộc xung đột đang diễn ra, trong đó có xung đột tại Ukraine và Dải Gaza. Đây cũng là sẽ lần đầu tiên Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov gặp mặt trực tiếp kể từ hội nghị các ngoại trưởng G20 diễn ra năm ngoái tại New Delhi (Ấn Độ). Buổi làm việc ngày 22/2 sẽ tập trung vào quản trị toàn cầu. Ngoài hội nghị lần này, Brazil cũng đề xuất tổ chức thêm hội nghị Ngoại trưởng G20 nữa vào tháng 9 tới trong thời gian diễn ra phiên họp của Đại hội đồng LHQ ở New York, trong đó tất cả các nước thành viên LHQ được mời tham dự

G20 đóng góp tổng cộng 85% GDP toàn cầu, hơn 75% thương mại toàn cầu và khoảng 2/3 dân số thế giới./.

          Lê Ánh