Các đại biểu trong một phiên thảo luận tại Hội nghị thường niên lần thứ 54 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2024 ở Davos, Thụy Sĩ, ngày 17/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Với chủ đề “Tái thiết lòng tin”, Hội nghị thường niên lần thứ 54 của Diễn đàn Kinh tế thế giới  (WEF Davos 2024) diễn ra từ ngày 15 đến 19/1/2024 tại Davos, Thụy Sỹ tập trung vào bốn vấn đề chính gồm: Thúc đẩy an ninh, hợp tác cùng có lợi trong thế giới phân mảnh; xây dựng chính sách kinh tế phù hợp kỷ nguyên mới; thiết lập chiến lược dài hạn cho khí hậu, tự nhiên và năng lượng; trí tuệ nhân tạo là động lực cho phát triển kinh tế và xã hội.

Diễn đàn Kinh tế thế giới được biết đến lần đầu tiên vào tháng 1/1971 với tên gọi Diễn đàn Quản trị Toàn cầu (EMF), khi một nhóm các doanh nghiệp hàng đầu châu Âu gặp nhau dưới sự bảo trợ của Ủy ban châu Âu và Hiệp hội Công nghiệp châu Âu. Mục đích tổ chức ban đầu của EMF là để thảo luận về các khái niệm quản lý hiện đại. Người đứng đầu là ông Klaus Schwab, Giáo sư về Chính sách Kinh doanh thuộc Đại học Geneva, đã chủ trì cuộc họp được tổ chức tại Davos, Thụy Sỹ.

 Từ năm 1987, EMF đã đổi tên thành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), đặt trụ sở tại Geneva, Thụy Sỹ. Diễn đàn quan trọng nhất của WEF là Hội nghị thường niên được tổ chức vào tháng 1 hàng năm tại Davos, Thụy Sỹ. Bên cạnh Hội nghị Davos, hàng năm WEF cũng tổ chức các diễn đàn khu vực. Các sự kiện của WEF thu hút sự tham gia của các nhà lãnh đạo chính trị, kinh doanh, văn hóa, xã hội, nghiên cứu-học thuật… hàng đầu thế giới để định hình các chương trình nghị sự ở cấp độ khu vực và toàn cầu.