Hà Nam (TTXVN 16/2/2024) Chiều 16/2/2024, (tức mùng 7 tháng Giêng), Hội thi Cày giỏi đã diễn ra tại cánh đồng Đọi Tín, xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, Hà Nam. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2024.
Thợ cày điều khiển trâu cày. 

Hội thi Cày giỏi được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa, lao động, quan niệm “Con trâu là đầu cơ nghiệp” của nhà nông. Con trâu gắn bó với người nông dân từ nghìn đời nay, cùng với nông dân làm ra những mùa màng bội thu; khơi dậy tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống của người dân. Hội thi cũng nhằm nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo tồn, giữ gìn, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Bên cạnh đó, Hội thi tạo khí thế sôi nổi nhằm thực hiện hiệu quả kế hoạch sản xuất nông nghiệp tại địa phương, đồng thời khơi dậy phong trào thi đua sản xuất giỏi trong các tầng lớp nhân dân; từ đó nêu gương, biểu dương những hội viên nông dân lao động giỏi, lao động sáng tạo và lan tỏa tình yêu lao động, yêu văn hóa nông nghiệp, văn minh lúa nước của dân tộc ta, góp phần đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

Ban tổ chức trao giải cho các đội có số điểm cao nhất. 

Tham gia Hội thi có 12 đội. Các đội dự thi bốc thăm chọn thứ tự vị trí được Ban Tổ chức đánh số trên thửa ruộng cùng với số trâu, cày dự thi và thực hiện đủ 10 xá cày (luống cày). Ban Tổ chức chấm điểm dựa trên các tiêu chí: cày đúng vị trí và trâu cày; đường cày thẳng, liền nhau; đường cày có độ sâu đều từ 15-20 cm, đất cày được lật úp đều; động tác cày, quay trâu đẹp.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích cho các đội có số điểm cao nhất.

Nguyễn Chinh