Hà Nội (TTXVN 19/4/2024) Sau những thông tin về một vụ tấn công vào lãnh thổ Iran, truyền thông dẫn lời giới chức cấp cao nước này ngày 19/4 cho biết Tehran không có kế hoạch đáp trả ngay lập tức.
Người dân di chuyển trên phố tại Tehran, Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, một quan chức cấp cao giấu tên nêu rõ: "Nguồn tin nước ngoài về vụ tấn công chưa được xác nhận. Chúng tôi không hứng chịu bất kỳ vụ tấn công nào từ bên ngoài và các cuộc thảo luận hiện tại thiên về hướng xảy ra xâm nhập hơn là tấn công".

Truyền thông Iran đưa tin các thiết bị bay không người lái được phát hiện tại tỉnh Isfahan của nước này vào khoảng 3h ngày 19/4 (giờ địa phương, tức 6h30 theo giờ Việt Nam). Theo truyền hình nhà nước Iran, lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ 3 thiết bị không người lái tại thành phố Isfahan.

Hãng thông tấn Tasnim đưa tin không có vụ tấn công bằng tên lửa nào nhằm vào Iran. Đài truyền hình Press TV dẫn một số nguồn tin cho biết các thành phố của Iran không bị tấn công từ một nước khác. Trong khi đó, theo hãng tin Fars, có “3 tiếng nổ” gần căn cứ không quân Shekari gần thành phố Isfahan, sau những thông tin chưa được xác nhận về các cuộc tấn công của Israel vào Iran. Tư lệnh cấp cao của quân đội Iran Siavosh Mihandoust khẳng định tiếng nổ tại Isfahan là do các hệ thống phòng không của thành phố được kích hoạt để đánh chặn các mục tiêu khả nghi và vụ việc không gây thiệt hại nào đối với nước này.

Trước đó, hãng tin ABC News dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết Israel đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào Iran tối 18/4 theo giờ địa phương. Hãng truyền thông CNN dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết động thái trên là nhằm đáp trả cuộc tấn công của Iran vào Israel ngày 13/4.

Trong một diễn biến khác, ngày 18/4, Chính phủ Anh đã bổ sung các biện pháp trừng phạt Iran sau vụ Tehran phóng khoảng 350 thiết bị bay không người lái (UAV) và tên lửa nhằm vào Israel cuối tuần qua.

Theo phóng viên TTXVN tại London, Chính phủ Anh đã bổ sung thêm 7 cá nhân và 6 thực thể của Iran vào danh sách cấm đi lại và phong tỏa tài sản. Giới chức Anh cho biết các lệnh trừng phạt mới nhằm vào các tác nhân chủ chốt trong ngành công nghiệp UAV và tên lửa của Iran. Tuy nhiên, Chính phủ Anh không đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Chính phủ Anh cho rằng việc đưa IRGC vào danh sách khủng bố sẽ cắt đứt một kênh đối thoại hữu ích của London với Tehran và điều này sẽ không có lợi đối với tình hình khu vực.

Quyết định của Anh phù hợp với quan điểm của Liên minh châu Âu (EU). Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của EU Josep Borrell cũng từ chối lời kêu gọi của Israel đưa IRGC vào danh sách khủng bố. Ông Borrell nêu rõ hiện có những rào cản pháp lý chưa cho phép EU thực hiện yêu cầu này./.

Thúc Anh - Hữu Tiến