Hà Nội (TTXVN 19/4/2024) Ngày 19/4, Iran đã kích hoạt hệ thống phòng không tại một số thành phố và đình chỉ các chuyến bay ở một số khu vực, trong đó có thành phố Isfahan, miền Trung nước này.

 

Tên lửa Iran được phóng trong một cuộc diễn tập quân sự ở miền Nam nước này ngày 19/1/2024. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn Iran IRNA đưa tin nước này đã kích hoạt hệ thống phòng không tại một số thành phố sau khi truyền thông nhà nước cho biết đã nghe thấy các vụ nổ gần thành phố Isfahan ở miền Trung.

Cũng theo IRNA, các chuyến bay qua các thành phố Isfahan, Shiraz và Tehran đã bị đình chỉ.

Trong khi đó, hãng tin Mehr cũng cho biết mọi chuyến bay đi và đến sân bay quốc tế Imam Khomeini ở thủ đô Tehran bị hủy tới 7h GMT.

Trước đó, hãng tin Fars của Iran cho biết đã có những tiếng nổ lớn gần sân bay ở thành phố Isfahan song chưa xác định được nguyên nhân. Một số cơ sở hạt nhân của Iran được đặt ở Isfahan, trong đó có cơ sở Natanz – trung tâm phát triển chương trình làm giàu urani của nước này.

Cuộc tấn công xảy ra 5 ngày sau khi Iran điều hàng trăm thiết bị bay không người lái (UAV) và tên lửa tấn công trả đũa vụ không kích tòa nhà lãnh sự trong Đại sứ quán Iran tại Syria hôm 1/4, mà Tehran cáo buộc là do Israel thực hiện. Hầu hết UAV và tên lửa sau đó đã bị bắn hạ trước khi vào lãnh thổ Israel. Iran nêu rõ cuộc tấn công của họ nằm trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, viện dẫn Điều 51 của Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời khẳng định không có ý định tiếp tục hoạt động này và không tìm cách gây leo thang căng thẳng trong khu vực.

Cộng đồng quốc tế hiện đang liên tục kêu gọi các bên kiềm chế, tránh gây leo thang căng thẳng trong khu vực./.

Minh Tâm