Hà Nội (TTXVN 15/4/2024) Ngày 15/4, các sân bay ở thủ đô Tehran và nhiều nơi khác tại Iran đã nối lại hoạt động sau khi tạm thời đóng cửa khi căng thẳng với Israel leo thang.

 

Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, Tướng Mohammad Bagheri phát biểu tại một hội nghị ở Tehran. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, các chuyến bay đã tạm dừng sau khi Iran phát động cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên nhằm vào lãnh thổ Israel ngày 13/4, sử dụng tên lửa và các máy bay không người lái. Cuộc tấn công nhằm đáp trả vụ tòa nhà lãnh sự trong Đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria bị không kích khiến văn phòng lãnh sự trong khuôn viên Đại sứ quán bị phá hủy. Chính quyền Tehran cho rằng Israel thực hiện vụ tấn công này.

Theo hãng thông tấn chính thức IRNA, các chuyến bay tại sân bay quốc tế Khomeini ở Tehran đã trở lại hoạt động bình thường vào khoảng 6h sáng 15/4 (7h30 giờ Việt Nam). Bên cạnh đó, sân bay nội địa Mehrabad ở Tehran và các sân bay khác trên cả nước trong đó có Tabriz ở phía Tây Bắc, Mashhad ở phía Đông Bắc và Shiraz ở phía Nam cũng đã hoạt động như dự kiến.

Các hãng hàng không như Lufthansa đã hoãn các chuyến bay đến và đi từ Iran trong khi các hãng khác như Qantas của Australia cũng điều chỉnh lộ trình bay tránh qua không phận Iran. Một số nước ở khu vực Trung Đông như Jordan, Liban và Iraq cũng đã đóng không phận trong đêm 13 đến ngày 14/4 nhưng đến nay đều đã mở lại.

Cùng ngày 15/4, EASA- Cơ quan An toàn hàng không Liên minh châu Âu (EU)  tiếp tục khuyến nghị thận trọng trong không phận của Iran và Israel và khoảng 100 dặm xung quanh Israel mặc dù không có rủi ro khi bay qua không phận các nước này đối với các chuyến bay dân dụng. Nội dung thư điện tử gửi tới các hãng của EASA có đoạn nêu rõ cơ quan này vẫn đang giám sát chặt chẽ tình hình ở Trung Đông và tác động với hoạt động hàng không dân dụng. Trong khi đó, KLM- hãng hàng không Hà Lan- đã hủy tất cả các chuyến bay đến và đi từ Tel Aviv cho đến ngày 16/4.

Trong diễn biến liên quan, ngày 15/4, trả lời phỏng vấn của BBC, Ngoại trưởng Anh David Cameron cho biết nước này sẽ cân nhắc bổ sung các biện pháp trừng phạt Iran sau vụ tấn công kể trên. Theo ông Cameron, Anh đang áp dụng 400 biện pháp trừng phạt với Iran và sẽ tiếp tục xem xét các bước đi tiếp theo.

Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Mỹ Steve Scalise cho biết các thành viên Quốc hội Mỹ có kế hoạch xem xét một số dự thảo luật về biện pháp trừng phạt mới chống Iran sau cuộc tấn công của nước này nhằm vào Israel, đồng thời nói rằng dự luật đầu tiên có thể được đệ trình lên Hạ viện sớm nhất là vào tối 15/4./.

Lê Ánh