Hà Nội (TTXVN 16/4/2024) Ngày 15/4, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho biết Iran đã tạm thời đóng cửa các cơ sở hạt nhân vì "cân nhắc yếu tố an ninh" sau khi nước này tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái quy mô lớn vào Israel cuối tuần qua.

 

Một nhà máy điện hạt nhân ở miền Nam Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn báo giới bên lề cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về câu hỏi khả năng Israel tấn công trả đũa nhằm vào các cơ sở hạt nhân tại Iran, Tổng giám đốc IAEA nói "chúng tôi luôn lo ngại khả năng này", đồng thời kêu gọi các bên hết sức kiềm chế. Ông xác nhận, ngày 14/4, Chính phủ Iran đã thông báo với các thanh sát viên IAEA tại nước này rằng tất cả các cơ sở hạt nhân mà họ đang giám sát hằng ngày vẫn đóng cửa vì lý do an ninh và mở cửa trở lại vào ngày 15/4. Tuy nhiên, các thanh sát viên IAEA sẽ chưa quay lại cho đến ngày 16/4, khi tình hình đã hoàn toàn ổn định.

* Trong diễn biến cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian và Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã có cuộc điện đàm trao đổi quan điểm về hoạt động quân sự của Iran. Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Amir-Abdollahian cho biết hoạt động của lực lượng vũ trang Iran nằm trong khuôn khổ quyền tự vệ hợp pháp và luật pháp quốc tế, và nước này chỉ nhắm mục tiêu vào các vị trí quân sự mà Tehran cho là Israel đã thực hiện cuộc tấn công chết người vào tòa nhà lãnh sự thuộc Đại sứ quán Iran ở Syria.

Về phần mình, Tổng thư ký Guterres kêu gọi tất cả các bên liên quan trong khu vực tiếp tục kiềm chế. Người đứng đầu Liên hợp quốc cũng hoan nghênh việc Iran ngừng các hoạt động chống Israel tiếp theo, đồng thời kêu gọi Israel không thực hiện bất kỳ hành động trả đũa nào nhằm giảm bớt căng thẳng trong khu vực, ủng hộ thiết lập hòa bình và ngăn chặn bạo lực lan rộng.

Cũng trong ngày 15/4, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Iran Amir-Abdollahian đã điện đàm về những căng thẳng giữa Iran và Israel.

Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Amir-Abdollahian đã nêu ngắn gọn quan điểm của Iran sau vụ tòa nhà lãnh sự thuộc Đại sứ quán Iran tại Syria bị tấn công, cho rằng nước này có quyền tự vệ, đồng thời khẳng định không có ý định khiến căng thẳng leo thang thêm.

Về phần mình, Bộ trưởng Vương Nghị cho biết Trung Quốc đã ghi nhận tuyên bố của Iran rằng hành động của họ được thực hiện có giới hạn và là hành động tự vệ. Bắc Kinh cũng hy vọng Tehran có thể xử lý tốt tình hình và tránh cho khu vực thêm bất ổn.

Đêm 13/4, Iran đã phóng hơn 300 thiết bị bay không người lái và tên lửa vào Israel để trả đũa cuộc không kích mà Tehran cho là Israel tấn công tòa nhà lãnh sự thuộc Đại sứ quán Iran ở Syria khiến 7 người thiệt mạng, trong đó có 2 tướng lĩnh của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran. Các lực lượng của Israel và đồng minh đã bắn hạ phần lớn vũ khí và cuộc tấn công chỉ gây ra thiệt hại nhỏ. Tuy nhiên vẫn có nhiều quan ngại về khả năng Israel có thể trả đũa và gây ra một cuộc chiến tranh toàn diện trong khu vực./.

Minh Tâm