Hà Nội (TTXVN 16/2/2024) Ngày 16/2, Ngoại trưởng Israel, ông Israel Katz, khẳng định nước này sẽ phối hợp với Ai Cập giải quyết các vấn đề liên quan đến người tị nạn Palestine.
Ngoại trưởng Israel, ông Yisrael Katz, phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức ngày 16/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị An ninh Munich diễn ra ở Đức, Ngoại trưởng Israel Katz cam kết hợp tác với Ai Cập để đối phó với làn sóng người tị nạn Palestine tại thành phố Rafah, nơi ẩn náu cuối cùng của người Palestine ở phía Nam Dải Gaza giáp với Ai Cập. Ông đề xuất di dời người Palestine đang lánh nạn ở Rafah đến Khan Younis, thành phố lớn thứ hai ở Dải Gaza, đồng thời khẳng định Israel sẽ đảm bảo không làm ảnh hưởng đến các lợi ích của quốc gia Bắc Phi.

Ước tính có khoảng 1,5 triệu người dân ở Gaza đã đến thành phố Rafah để chạy trốn xung đột. Mới đây, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công lực lượng Hamas ở Rafah, sau khi cho phép dân thường rời khỏi khu vực này. Kế hoạch của Israel đã vấp phải chỉ trích của cộng đồng quốc tế, trong đó có Ai Cập. Chính quyền Cairo nhiều lần đã cảnh báo rằng một cuộc tổng tiến công như vậy của Israel sẽ dẫn tới một cuộc di tản quy mô lớn của người Palestine sang khắp Bán đảo Sinai.

Người dân sơ tán khỏi thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 13/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Liên quan đến vấn đề này, ngày 16/2, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) Filippo Grandi cảnh báo làn sóng tị nạn từ Rafah sẽ trở thành “thảm họa” không chỉ với người Palestine mà cả Ai Cập. Trả lời phỏng vấn của báo giới bên lề Hội nghị An ninh Munich, ông Grandi nêu rõ: “Đó sẽ là thảm họa với người Palestine, Ai Cập và tương lai của hòa bình”. Ông cũng cho biết phía Ai Cập đã liên hệ với UNHCR và nhấn mạnh người dân Palestine nên được trợ giúp ở bên trong Dải Gaza.

Theo các nguồn thạo tin, Ai Cập đang chuẩn bị một khu vực ở biên giới Dải Gaza vốn có thể được sử dụng là nơi trú ẩn cho người Palestine trong trường hợp Israel tiến hành một cuộc tổng tiến công nhằm vào Rafah./.

        Phan An - Vũ Hội