Hà Nội (TTXVN 4/1/2024) Vấn đề hỗ trợ phát triển ở châu Phi và những rủi ro tiềm ẩn từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là hai trong số những chủ đề chính tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) và các hội nghị liên quan. Thủ tướng Italy Giorgia Meloni ngày 4/1 đã thông báo như trên trong bối cảnh nước này đã đóng vai trò Chủ tịch G7 kể từ ngày 1/1/2024.
Thủ tướng Italy Giorgia Meloni phát biểu trong cuộc họp báo ở Malta ngày 29/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Thủ tướng Meloni, Italy sẽ tổ chức các cuộc họp cấp bộ trưởng xuyên suốt năm 2024, trong đó Hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Italy cho biết muốn tổ chức một phiên họp đặc biệt vào trước tháng 6, tập trung thảo luận về những vấn đề liên quan đến AI. Tại buổi họp báo cuối năm 2023, bà Meloni đã nhấn mạnh mối quan ngại về tác động của AI đối với thị trường lao động. 

Ngoài ra, Thủ tướng Italy Meloni cho rằng việc hỗ trợ sự phát triển của khu vực châu Phi cũng sẽ là một chủ đề trọng tâm của G7. Theo bà Meloni, điều quan trọng là hỗ trợ phát triển kinh tế của các nước châu Phi và nâng cao mức sống của người dân ở châu lục này, qua đó sẽ góp phần ngăn chặn làn sóng người di cư đến châu Âu. 

Bên cạnh đó, cuộc xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel ở Dải Gaza có thể là chủ đề mà các nhà lãnh đạo tập trung bàn thảo trong các cuộc họp của G7 năm nay./.

Nguyễn Hà