Hà Giang (TTXVN 16/2/2024) Ngày 16/2/2024, tỉnh Hà Giang đã làm Lễ Thượng cờ tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú và phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Giáp Thìn tại xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn và xã Tả Lủng, huyện Mèo Vạc. 
Quyền Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Nguyễn Mạnh Dũng và các đại biểu trồng cây tại xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ảnh: TTXVN phát

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, dưới lá cờ Tổ quốc linh thiêng, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Nguyễn Mạnh Dũng và các đại biểu hát vang bài Quốc ca, thể hiện lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước. Khẳng định địa danh Cột cờ Quốc gia Lũng Cú có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng - nơi hội tụ hồn thiêng sông núi, là "phên giậu" của Tổ quốc, biểu tượng thiêng liêng chủ quyền đất nước.

Lá cờ rộng 54m2 được kéo từ từ lên ngọn kỳ đài trên đỉnh núi Rồng. Giai điệu hào hùng của bài quốc ca hòa nhịp cùng tiếng gió của cao nguyên đá càng làm cho không khí buổi lễ thêm trang nghiêm, linh thiêng trong niềm xúc động, tự hào.

Cột cờ Quốc gia Lũng Cú thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 2019. Cột cờ tọa lạc trên đỉnh núi Rồng, độ cao gần 1.600 mét so với mực nước biển.

Lá cờ Tổ quốc rộng 54 m2 tung bay trên bầu trời, tượng trưng cho 54 dân tộc chung sống trên lãnh thổ Việt Nam. Đây là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch đến Hà Giang nói chung và Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn nói riêng.

Ngay sau khi dự lễ Thượng cờ tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Nguyễn Mạnh Dũng và các đại biểu dự lễ phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024.

Phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" vào mỗi dịp Tết Nguyên đán vừa góp phần quan trọng vào việc trồng cây, đồng thời tạo sức lan tỏa cho Đề án "Trồng một tỷ cây xanh". Đây là việc làm thiết thực nhằm cụ thể hóa Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người" và Lời căn dặn của Người khi lên thăm Hà Giang năm 1961 "Phải chú ý hơn nữa bảo vệ rừng và trồng cây gây rừng".

Ngay sau lễ phát động, lãnh đạo tỉnh và các đại biểu trồng được 200 cây mai anh đào tại huyện Đồng Văn, trồng 350 cây mai anh đào và 100 cây óc chó tại huyện Mèo Vạc, góp phần xây dựng huyện vùng cao địa đầu cực Bắc Tổ quốc ngày càng xanh, sạch, đẹp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, phát triển du lịch, là điểm đến của mỗi du khách khi đến Hà Giang.

Cũng trong những ngày đầu Xuân Giáp Thìn, tại các địa phương của tỉnh, các cấp, ngành và người dân hưởng ứng Tết trồng cây theo lời dạy của Bác, thiết thực mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới, mở đầu cho phong trào trồng cây xanh trong năm.

Thực hiện lời dạy của Bác, thành phố Hà Giang luôn xác định trồng cây xanh là việc làm quan trọng, gắn liền với quá trình phát triển toàn diện của thành phố, không chỉ cho hôm nay mà cho thế hệ mai sau. Thành phố Hà Giang tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện hiệu quả việc trồng rừng và phát triển rừng; trồng cây đường phố, góp phần tạo cảnh quan thiên nhiên, làm tiền đề, điều kiện phát triển kinh tế bền vững thông qua hoạt động thu hút khách du lịch đến với địa phương. Qua đó quảng bá hình ảnh con người và nét văn hóa đặc sắc của nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang nói chung, thành phố Hà Giang nói riêng.

Dịp này, cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Hà Giang kêu gọi toàn thể cán bộ, chiến sỹ hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng đạt hiệu quả cao. Mỗi cán bộ, chiến sỹ cần nâng cao ý thức và có biện pháp hữu hiệu để bảo vệ rừng; phòng, chống, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm về môi trường.

Trong lễ phát động, lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh và lãnh đạo, cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư tham gia trồng mới, chăm sóc hàng trăm cây tại khuôn viên Trung tâm chỉ huy khối Cơ quan Cảnh sát điều tra và Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh thuộc khu vực phường Quang Trung, thành phố Hà Giang.

Minh Tâm