Hà Nội (TTXVN 12/7/2023) Không chỉ mang về hai tấm huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế, Phạm Việt Hưng và Nguyễn An Thịnh còn lập những kỳ tích đặc biệt thú vị.
Đoàn Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế năm 2023. (Ảnh: TTXVN phát)

Cả hai học sinh đoạt huy chương Olympic Toán học quốc tế năm 2023 của đội tuyển Việt Nam đều đã tạo nên kỳ tích đặc biệt thú vị khi một em lập cú đúp hai năm liên tiếp “rinh” huy chương vàng, một em đã đưa gia đình mình trở thành gia đình đặc biệt nhất Việt Nam khi có hai anh em ruột cùng đoạt huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế.

Lập cú đúp “vàng”

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả 6 thành viên đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Toán học quốc tế tại Nhật Bản từ ngày 2 đến 12/7/2023 đã mang về cho Tổ quốc 6 tấm huy chương, gồm hai huy chương vàng, hai huy chương bạc và hai huy chương đồng. 

Hai học sinh đoạt huy chương vàng là em Phạm Việt Hưng, lớp 12A1, Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội; và em Nguyễn An Thịnh, lớp 12 Tin, Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Phú, Hải Phòng.

Với thành tích này, Phạm Việt Hưng đã ghi tên mình vào danh sách những thí sinh đặc biệt trong lịch sử dự thi Olympic Toán quốc tế của Việt Nam khi có hai năm liên tiếp lọt vào đội tuyển và đoạt huy chương vàng ở kỳ thi này. Trước đó, trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm 2022, Việt Hưng cũng đã xuất sắc giành huy chương vàng.

Việt Hưng và các bạn trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm 2022. (Ảnh: TTXVN phát)

Thống kê trong lịch sử hơn 40 năm dự thi Olympic Toán quốc tế của Việt Nam cho thấy, Việt Hưng là thí sinh thứ 9 đạt được thành tích xuất sắc này, trong đó có tới 6 thí sinh đến từ Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, một thí sinh của Trường Trung học phổ thông chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, một thí sinh đến từ Trường phổ thông Năng khiếu Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, một thí sinh của Trường Trung học phổ thông chuyên Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Người đầu tiên lập cú đúp huy chương vàng Olympic Toán quốc tế là giáo sư Ngô Bảo Châu trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế các năm  1988 và 1989. Trước Việt Hưng, trong các kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm 2015 và 2016, thí sinh Vũ Xuân Trung, Trường Trung học phổ thông chuyên Thái Bình, tỉnh Thái Bình cũng đoạt hai huy chương vàng liên tiếp, lập nên kỳ tích chưa từng có cho trường chuyên quê lúa.

Hai anh em ruột cùng “gặt” huy chương vàng

Nếu Phạm Việt Hưng lập cú đúp "vàng" thì với Nguyễn An Thịnh, chiếc huy chương vàng Olympic Toán quốc tế đã mang về cho em và gia đình niềm tự hào vô cùng to lớn khi trước đó, anh trai của Thịnh là Nguyễn Thuận Hưng, cựu học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú (Hải Phòng) cũng từng đoạt huy chương vàng Olympic Toán quốc tế ở kỳ thi năm 2019.

Theo đó, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Olympic Toán học Việt Nam, một gia đình có hai anh em ruột cùng đoạt huy chương vàng ở kỳ thi toán học danh giá nhất thế giới dành cho học sinh phổ thông. Điều này càng đặc biệt và thú vị hơn khi Thịnh là một học sinh chuyên Tin nhưng lại đạt thành tích cao ở một kỳ thi chuyên về Toán.

Với Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú (Hải Phòng), đây lại càng là kỳ tích đặc biệt khi anh em Thịnh đã mang về hai trong tổng số 5 chiếc huy chương vàng Olympic Toán quốc tế trong lịch sử thành tích của trường. 

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, với hai huy chương vàng, hai huy chương bạc và hai huy chương đồng, Việt Nam xếp thứ 6 toàn đoàn trên tổng số 112 quốc gia và vùng lãnh thổ có đội tuyển tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm nay. Thành tích này tương đương thành tích đội tuyển Olympic Toán quốc tế của Việt Nam đạt được năm 2022.

Thành tích tốt nhất của đội tuyển Việt Nam trong lịch sử dự thi Olympic Toán quốc tế là các năm 2004 (với 4 huy chương vàng, hai huy chương bạc) và năm 2017 (với 4 huy chương vàng, một huy chương bạc và một huy chương đồng)./.                     

                                                                                                                 Phạm Mai