Hà Nội (TTXVN 23/12/2019) Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 23/12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Mun Chê In) đã hội đàm song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, trong đó nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn căng thẳng quân sự gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên.
Trong ảnh: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 23/12/2019. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Tại hội đàm, Tổng thống Hàn Quốc ghi nhận "vai trò quan trọng" của Trung Quốc từ trước tới nay trong các nỗ lực phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trước báo giới, ông Moon nhấn mạnh rằng tình hình hiện nay, với đối thoại Mỹ - Triều đình trệ và căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang tăng cao, không có lợi đối với cả Hàn Quốc và Trung Quốc cũng như đối với Triều Tiên. Ông bày tỏ hy vọng hợp tác chặt chẽ giữa Seoul và Bình Nhưỡng nhằm nắm bắt một cơ hội hiếm hoi để mang lại kết quả cho tiến trình phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Moon cũng nêu rõ Hàn Quốc hy vọng duy trì hợp tác chặt chẽ, đặc biệt với Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga nhằm thúc đẩy đối thoại và khôi phục tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Moon mời Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Hàn Quốc trong tương lai gần.

Về phần mình, ông Tập Cận Bình đã khẳng định Trung Quốc và Hàn Quốc là những nước "có ảnh hưởng" không chỉ ở châu Á mà còn trên thế giới, có sự hiểu biết chung trên nhiều lĩnh vực, và cần củng cố quan hệ "đối tác hợp tác chiến lược". Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng cho biết ông sẽ "đóng vai trò đi đầu" cùng với Tổng thống Moon đưa quan hệ song phương lên một "mức mới cao hơn".

Trong ảnh: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (thứ 3, trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ 4, phải) trong cuộc hội đàm tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 23/12/2019. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên trong vòng nửa năm qua giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Trung Quốc, sau cuộc gặp tại Osaka (Ô-xa-ca, Nhật Bản) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên gần đây được cho là gia tăng các hoạt động tại bãi phóng tên lửa tầm xa của nước này, đồng thời yêu cầu đến cuối năm nay Mỹ phải đưa ra một đề xuất mới để thúc đẩy đàm phán phi hạt nhân hóa. Ngày 22/12, Triều Tiên thông báo nước này đã quyết định tăng cường năng lực quân sự tại cuộc họp Quân Ủy trung ương của đảng Lao Động Triều Tiên do nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Kim Châng Un) chủ trì. Trong khi đó, Trung Quốc gần đây đề xuất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nới lỏng trừng phạt Triều Tiên để nước này có thể nối lại hoạt động xuất khẩu cũng như các dự án đường sắt và đường bộ liên Triều.

Cuộc hội đàm thượng đỉnh trên diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Moon để dự hội nghị thượng đỉnh 3 bên Trung - Nhật - Hàn sẽ diễn ra tại thành phố Thành Đô (Chengdu), thuộc tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan, Tây Nam Trung Quốc). Dự kiến Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Sin-dô A-bê) cũng sẽ gặp ông Tập Cận Bình chiều cùng ngày trước khi đến Thành Đô.

Cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên sẽ do Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Li Keqiang) chủ trì, là hội nghị 3 bên đầu tiên kể từ sau cuộc gặp ở Tokyo tháng 5/2018. Tại cuộc gặp này, bên cạnh các vấn đề kinh tế cũng như căng thẳng Nhật - Hàn, vấn đề hạt nhân Triều Tiên cũng sẽ là chủ đề chính trong chương trình nghị sự./.

Bích Liên