Hà Nội (TTXVN 11/9/2022) Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội văn hóa tâm linh của người dân vùng biển nhằm tôn vinh, thờ cúng cá Ông - vị thần cứu tinh, linh thiêng của ngư dân trên biển cả và cầu mong mưa thuận, gió hòa.
Quang cảnh lễ hội. (Ảnh: Huỳnh Ngọc Sơn/TTXVN)

Sáng 11/9/2022, Ủy ban Nhân dân thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) tổ chức khai mạc Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam, thu hút hàng nghìn người dân và du khách tham gia.

Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội văn hóa tâm linh của người dân vùng biển nhằm tôn vinh, thờ cúng cá Ông - vị thần cứu tinh, linh thiêng của ngư dân trên biển cả và cầu mong mưa thuận, gió hòa, ngư dân may mắn thuận lợi, vượt qua mọi khắc nghiệt của thiên tai để thành công trong những chuyến ra khơi.

Lễ hội Nghinh Ông đã trở thành nét văn hóa dân gian đặc sắc của các thế hệ ngư dân ở các địa phương.

Tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam là lễ hội cúng cá Ông của ngư dân các làng cá Vũng Tàu, vừa mang đậm nét văn hóa dân gian Nam Bộ, vừa có nét văn hóa riêng của ngư dân Bà Rịa-Vũng Tàu.

Từ năm 2000, Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu được Tổng cục Du lịch chọn là một trong 15 lễ hội lớn của cả nước và được đề xuất tổ chức quy mô như một sự kiện văn hóa-du lịch lớn của tỉnh.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chọn Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam đề nghị đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; là một trong những sự kiện văn hóa thường niên tại tỉnh, với mục tiêu nâng cao chất lượng, trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, góp phần vào hoạt động du lịch của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Các hoạt động trong Lễ hội góp phần tăng cường quảng bá hình ảnh thân thiện, mến khách của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói chung và thành phố Vũng Tàu nói riêng.

Năm nay, Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu diễn ra trong 4 ngày từ 10-13/9 (tức từ ngày 15-18/8 Âm lịch) với nhiều hoạt động phong phú với những nghi thức truyền thống như: Lễ cầu Ngư, Lễ cúng tế Ông Nam Hải Cự Tộc Ngọc Lân Chi Thần, cúng giỗ các bậc tiền hiền và các anh hùng liệt sỹ, Lễ rước kiệu, trình diễn tuồng cổ…

Phần Hội đã tái hiện, khôi phục các trò chơi dân gian truyền thống, thể hiện tinh thần thượng võ và khí phách mạnh mẽ của dân tộc Việt Nam nói chung, của những người dân Vũng Tàu nói riêng./.


Huỳnh Sơn