Thành phố Hồ Chí Minh (TTXVN 19/3/2024) Fly To Sky là một nhóm thiện nguyện xã hội phi lợi nhuận đi vào hoạt động từ năm 2018, quy tụ gần 200 thành viên là các bạn học sinh, sinh viên tình nguyện với 15 dự án thiện nguyện trải dài từ Bắc vào Nam. Ít ai biết rằng tổ chức thiện nguyện với quy mô hoạt động lớn này lại được khởi xướng bởi sinh viên Lê Văn Phúc (sinh năm 2002, ở Gia Lai) khi mới 16 tuổi.
Chủ nhiệm Nhóm thiện nguyện Fly To Sky Lê Văn Phúc hiện đang là sinh viên năm thứ 3 Khoa Địa lý, Trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời đảm nhiệm chức Phó Trưởng ban thường trực Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia khu vực miền Nam (thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia). Ảnh: TTXVN phát

Lê Văn Phúc hiện là sinh viên năm thứ 3 Khoa Địa lý, Trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời đảm nhiệm vai trò Phó Trưởng ban Thường trực Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia khu vực miền Nam (thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia). Chia sẻ về quá trình thành lập nhóm từ thiện Fly To Sky, Phúc cho biết: Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Gia Lai, từ nhỏ, em đã chứng kiến rất nhiều những mảnh đời bất hạnh, những hoàn cảnh khó khăn, những người bạn đồng trang lứa phải chật vật với cuộc sống hằng ngày. Qua nhiều lần tham gia chương trình thiện nguyện cùng gia đình đến thăm người mắc bệnh hiểm nghèo tại các bệnh viện, em càng khao khát được “cho đi”, được góp sức giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội.

Những lần tham gia thiện nguyện, Phúc tự đúc kết được rằng, người trẻ trước hết phải biết cảm thông và san sẻ, hỗ trợ trong khả năng của mình cho những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống xung quanh. Tuy nhiên, tại Gia Lai, thời điểm đó chưa có câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện nào phù hợp để các đoàn viên, thanh niên có thể tham gia hoạt động tình nguyện lâu dài.

Với mong muốn tạo môi trường cho các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn ở độ tuổi học sinh, sinh viên được tham gia các hoạt động tình nguyện thực chất, bền vững, chuyên nghiệp, dài hạn, Lê Văn Phúc quyết định thành lập một nhóm thiện nguyện với thành viên là các bạn trẻ cùng chí hướng muốn đóng góp cho cộng đồng. Vì ý tưởng còn sơ khai, chưa rõ ràng, Phúc sợ bố mẹ không ủng hộ nên giấu gia đình việc thành lập nhóm, âm thầm đi vận động từng người quen, bạn bè cùng lớp tham gia.

Vào đúng ngày Quốc khánh 2/9/2018, nhóm từ thiện mang tên Fly to Sky ra đời với gần 40 thành viên. Trưởng nhóm Lê Văn Phúc lúc ấy đang học lớp 11, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hùng Vương (thành phố Pleiku, Gia Lai).

Chủ nhiệm Nhóm thiện nguyện Fly To Sky Lê Văn Phúc cùng các thành viên trong một hoạt động tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: TTXVN phát

Sau đó 3 ngày, nhóm Fly To Sky đã thực hiện chương trình thiện nguyện đầu tiên. Đó là hoạt động thăm hỏi một gia đình nghèo có 7 thành viên sống trong căn nhà tạm chừng 20m2. Nhóm gửi tặng gia đình 1 triệu đồng, trích từ nguồn hỗ trợ mà nhóm vận động được. Số tiền tuy không quá lớn nhưng cũng đủ để gia đình trang trải trong một số ngày. Những giọt nước mắt xúc động của các thành viên trong gia đình khi nhận số tiền nhóm gửi tặng là trải nghiệm đầu tiên để lại ấn tượng sâu sắc, giúp Văn Phúc có động lực nỗ lực nhiều hơn cho các hoạt động của Fly To Sky. 

Chia sẻ về những ngày đầu hoạt động, Văn Phúc cho biết: Giai đoạn đầu nhóm chưa thể tạo được niềm tin với các đơn vị tài trợ, em và các thành viên tự tổ chức những hoạt động gây quỹ quy mô nhỏ dưới nhiều hình thức như hát du ca ở Quảng trường Đại Đoàn Kết (thành phố Pleiku), bán bao lì xì nhân dịp Tết, vận động gia đình, người thân, bạn bè… để gây quỹ.

Qua quá trình hoạt động, Fly To Sky dần tạo được sự tin tưởng của cộng đồng. Khi các hoạt động của nhóm được tổ chức dày hơn, đón nhận được sự ủng hộ nhiều hơn, các thành viên Fly To Sky bắt đầu “nâng chất” công tác tổ chức; tận dụng sự phát triển của công nghệ để thực hiện nhiều đêm nhạc, chiến dịch gây quỹ cộng đồng trên các nền tảng mạng xã hội hoặc thông qua các ví điện tử. Nhóm còn mời tài trợ từ các công ty, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Chủ nhiệm Nhóm thiện nguyện Fly To Sky Lê Văn Phúc (ngoài cùng bên phải) cùng các thành viên nhóm trong hoạt động "Đổi sách lấy cây" nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng. Ảnh: TTXVN phát

Các thành viên là học sinh, sinh viên, trong đó khoảng 80% là học sinh Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông. Việc đảm bảo cân bằng giữa việc học và thời gian tham gia các hoạt động xã hội cho các thành viên trong nhóm luôn được quan tâm. Văn Phúc cho biết: Để thực hiện được mục tiêu này, việc sắp xếp thời gian tổ chức là rất quan trọng. Do đó, các thành viên trong nhóm đều phải xây dựng lối sống và làm việc có kế hoạch, trước khi đi ngủ đều liệt kê xem ngày mai phải làm những gì, phân chia thời gian ra sao.

Phúc luôn nỗ lực để cân bằng thời gian học và làm của mình. Kết quả, 3 năm liền Phúc đạt danh hiệu Học sinh giỏi toàn diện của trường, được tuyển thẳng vào Đại học, đạt học bổng từ nhiều trường đại học lớn. Phúc còn đạt Huy chương Bạc môn Địa lý Olympic 30/4; hai năm liên tiếp đoạt giải Ba trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia Trung học Phổ thông, giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh Gia Lai… Với những thành tích này, khi biết được công việc thiện nguyện của Phúc sau hơn một năm nhóm đi vào hoạt động, gia đình đã không cấm cản mà còn rất ủng hộ, tự hào.

Với niềm tin và sự quyết tâm, qua hơn 5 năm hoạt động, nhóm từ thiện Fly To Sky đã đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng. Từ 40 thành viên ban đầu ở Pleiku, Fly To Sky hiện có gần 200 thành viên chính thức ở Thành phố Hồ Chí Minh và Gia Lai cùng hơn 6.700 tình nguyện viên trên khắp cả nước. Các chi nhánh đều là thành viên của Trung tâm Tình nguyện Quốc gia và đều do Phúc làm Chủ nhiệm điều phối.

Chủ nhiệm Nhóm thiện nguyện Fly To Sky Lê Văn Phúc cùng các thành viên thực hiện hoạt động tặng tủ sách - thư viện cho các trường, lớp học vùng cao. Ảnh: TTXVN phát

Nhóm mở rộng hoạt động ở 5 lĩnh vực chính, gồm: Văn hóa, Giáo dục, Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Hỗ trợ kinh tế - An sinh xã hội và Năng lượng sạch - Môi trường bền vững với 27 dự án cộng đồng, hơn 150 chương trình, chiến dịch tại Gia Lai và 22 tỉnh, thành phố khác trên cả nước với tổng kinh phí gần 12 tỷ đồng. Riêng trong COVID-19, Fly To Sky đã tổ chức 5 hoạt động hỗ trợ cộng đồng phòng, chống dịch tại 15 tỉnh, thành phố trên cả nước với kinh phí hơn 5,5 tỷ đồng với hàng nghìn túi quà an sinh cùng hàng chục tấn thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu; khẩu trang; chai rửa tay sát khuẩn; kính ngăn giọt bắn; găng tay y tế; máy tính laptop cùng nhiều trang thiết bị... đã kịp thời đến tay cộng đồng, góp phần giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, đẩy lùi và khắc phục hậu quả của đại dịch.

Định hướng hoạt động thời gian tới, Văn Phúc cho biết, em và Fly To Sky xác định tiếp tục duy trì các hoạt động tình nguyện trong hệ sinh thái của nhóm, đảm bảo các hoạt động phải bền vững, thiết thực, có hiệu quả, giải quyết được các vấn đề tại địa phương. Đặc biệt, mục tiêu mà Fly To Sky hướng đến trong giai đoạn sắp tới sẽ là hành động “Vì một Việt Nam tương lai 5 không”, bao gồm: không thiếu nước sạch - vệ sinh; không thiếu chăm sóc y tế cơ bản; không thiếu sinh kế; không thiếu giáo dục phổ thông; không thiếu những hành động mỗi ngày để bảo vệ môi trường.

Văn Phúc hy vọng có thể thực hiện được nhiều công trình hơn, triển khai có hiệu quả các dự án, chiến dịch vì cộng đồng; đồng hành và hỗ trợ được nhiều người dân và thanh thiếu nhi yếu thế, khó khăn hơn, góp phần hướng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

"Hoạt động tình nguyện giúp tuổi trẻ Việt Nam thể hiện trách nhiệm của người trẻ với cộng đồng và đất nước; phát huy tinh thần nhiệt huyết, lòng nhân ái, sống có trách nhiệm, biết chia sẻ, phát triển bản thân, qua đó dần trưởng thành hơn và định hướng trở thành những công dân tiêu biểu, thanh niên tiên tiến", Lê Văn Phúc chia sẻ./.

Hồng Giang