- AIPO 21

Diễn ra từ ngày 11 đến 13/9/2000 tại Singapore

Đoàn Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh dẫn đầu tham dự kỳ họp AIPO 21.

Với chủ đề "Cùng nhau bước vào thiên niên kỷ mới", nghị sỹ các nước tham gia AIPO 21 đã cùng nhau thảo luận, trao đổi những vấn đề ưu tiên của khu vực, đề ra những biện pháp thể hiện quyết tâm của cơ quan lập pháp và chính phủ các nước ASEAN hỗ trợ tích cực nhằm ổn định và phát triển khu vực.

- AIPO 22

Diễn ra từ ngày 3 đến 5/9/2001 tại Bangkok (Thái Lan)

Các trưởng đoàn tham dự AIPO 22 đã cùng ký Thông cáo chung, đề cập tới các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội, tổ chức và sự tham gia tích cực của các nữ nghị sỹ AIPO.

Đoàn Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An dẫn đầu tham dự AIPO 22. Tại kỳ họp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã nhận trách nhiệm Chủ tịch kỳ họp lần thứ 23 của Đại hội đồng AIPO diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam năm 2002.

- AIPO 23

Diễn ra từ ngày 8 đến 13/9/2002 tại Hà Nội (Việt Nam)

AIPO 23 đánh dấu lần đầu tiên Phó Tổng thư ký ASEAN đã tham dự và phát biểu tại một phiên toàn thể của Đại hội đồng.

Đoàn Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Chủ tịch AIPO 23, làm trưởng đoàn.

Tại kỳ họp này, Quốc hội Việt Nam tiếp tục có sáng kiến trong lĩnh vực xã hội và bình đẳng giới với việc tổ chức cuộc gặp thân mật giữa các nữ nghị sĩ AIPO với các đại biểu tiêu biểu của phụ nữ Việt Nam. Đồng thời, đưa ra các sáng kiến về việc tăng cường sự phát triển của nội khối AIPO như sử dụng quỹ dư của AIPO vào các hoạt động thiết thực; trao giải thưởng chính thức của AIPO cho những người có nhiều công lao và đóng góp hiệu quả cho sự lớn mạnh của AIPO cũng như sự nghiệp chung của ASEAN.

- AIPO 24

Diễn ra từ ngày 7 đến 12/9/2003 tại Jakarta (Indonesia)

Đoàn Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An dẫn đầu tham dự AIPO 24.

Tại kỳ Đại hội đồng này, Việt Nam đã đưa ra sáng kiến trong đối thoại với các quan sát viên, theo đó Việt Nam đăng cai Hội nghị Nghị viện Á/Âu lần thứ 3 (ASEP-3) và đã được Đại hội đồng nhất trí cao để Việt Nam chủ trì hoạt động này. Ngoài ra, trong lĩnh vực xã hội và bình đẳng giới, tại Ủy ban các Nữ nghị sĩ AIPA, đại biểu Việt Nam đã đưa ra sáng kiến thành lập tiểu ban nghiên cứu nhằm tìm ra những biện pháp thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong lãnh đạo chính trị và đặc biệt trong các cơ quan lập pháp các nước thành viên AIPO.

- AIPO 25

Diễn ra từ ngày 13 đến 16/9/2004 tại Phnom Penh (Campuchia)

Đoàn Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An dẫn đầu tham dự AIPO 25.

Trưởng đoàn các nước đã cùng ký Thông cáo chung và thông qua một loạt nghị quyết liên quan đóng góp vào việc xây dựng cộng đồng ASEAN với ba trụ cột chính về an ninh, kinh tế, và văn hóa.

- AIPO 26

Diễn ra từ ngày 18 đến 23/9/2005 tại Vientiane (Lào)

Đoàn Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An dẫn đầu tham dự AIPO 26.

Tại kỳ Đại hội đồng này, một loạt sáng kiến, kiến nghị trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội và bình đẳng giới của Việt Nam được các nước tham dự AIPO 26 hoan nghênh và đánh giá cao. Đó là: tăng cường vai trò của AIPO trong quá trình xây dựng Hiến chương ASEAN; đề nghị cơ quan đại diện ngoại giao các nước thành viên ASEAN cần thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan lập pháp ASEAN; kêu gọi Nghị viện các nước thành viên nỗ lực hơn nữa trong việc rút ngắn khoảng cách số giữa các nước ASEAN, tiến tới một khuôn khổ pháp lý đồng nhất, hiện thực hóa ý tưởng ASEAN điện tử (e/ASEAN); khuyến nghị tổ chức Hội nghị triển khai dự án nghiên cứu hợp tác pháp lý trong phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em.

- AIPO 27

Diễn ra từ ngày 11 đến 14/9/2006 tại Cebu (Philippines)

Đoàn Việt Nam tham dự AIPO 27 do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng đoàn.

Đại hội đồng AIPO 27 đã thảo luận và thông qua 32 nghị quyết. Đáng chú ý, trong phiên bế mạc ngày 14/9/2006, đại hội đồng đã nhất trí thông qua Điều lệ sửa đổi, bổ sung, theo đó đổi tên tổ chức từ Tổ chức Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPO) thành Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN Inter-Parliament Assembly-AIPA).

Mục đích của việc đổi tên là nhằm thể hiện rõ hơn tính chất, đặc điểm hoạt động của AIPA, qua đó đẩy mạnh các hoạt động của AIPA thiết thực hơn, hiệu quả hơn, tăng tính liên kết, tính ràng buộc hơn giữa các thành viên. Đại hội đồng nhất trí bổ nhiệm chức danh Tổng Thư ký nhiệm kỳ 3 năm. Trụ sở của Ban Thư ký AIPA đặt tại nơi đặt trụ sở ASEAN là Indonesia.

- AIPA 28

Diễn ra từ ngày 18 đến 23/8/2007 tại Kuala Lumpur (Malaysia)

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự AIPA 28 do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu.

Tại Đại hội đồng AIPA 28, trưởng đoàn các nước thành viên AIPA đã cùng nhau ký Thông cáo chung thông qua gần 40 Nghị quyết nhằm hướng đến một ASEAN ngày càng phồn thịnh, gắn kết chặt chẽ và thống nhất trong đa dạng. Trong số đó có hai Nghị quyết do Việt Nam đề xuất về ủng hộ Hiến chương ASEAN, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác, phối hợp hoạt động giữa cơ quan lập pháp và hành pháp; thiết lập “kênh” đối thoại, trao đổi thông tin giữa AIPA với ASEAN. Mục tiêu của việc làm này là nhằm hướng tới một cộng đồng ASEAN vào năm 2015, thay vì 2020 như lộ trình ban đầu. Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 được xây dựng dựa trên ba trụ cột chính: An ninh/chính trị, Kinh tế, Văn hoá/xã hội.

Kỳ họp cũng đã thông qua Nghị quyết bổ nhiệm ông Mamud bin Ahdam (người Malaysia) làm Tổng Thư ký thường trực của Đại hội đồng AIPA, với nhiệm kỳ hoạt động 3 năm thay vì 1 năm như trước đó. Kỳ họp cũng nhất trí thông qua việc nâng mức đóng góp hằng năm của mỗi nước thành viên lên 30 nghìn USD/năm, thay vì 20 nghìn USD/năm như lâu nay.

- AIPA 29

Diễn ra từ ngày 20 đến 22/8/2008 tại Singapore

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng làm trưởng đoàn.

Đại hội đồng AIPA 29 đã ra Thông cáo chung khẳng định vai trò to lớn của các nghị sỹ ASEAN trong việc thúc đẩy liên kết khu vực vì lợi ích người dân ASEAN, đóng góp của AIPA vào việc soạn thảo và thông qua Hiến chương ASEAN.

- AIPA 30

Diễn ra từ ngày 3 đến 6/8/2009 tại Pattaya (Thái Lan)

Đây là kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng AIPA sau khi ASEAN thông qua Hiến chương. AIPA 30 còn đánh dấu mốc kết nạp Brunei Darussalam là thành viên chính thức thứ 9 của AIPA.

Tại phiên bế mạc AIPA 30 đã diễn ra lễ trao búa Chủ tịch AIPA cho Việt Nam - nước chủ nhà AIPA 31 - vào năm 2010. Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã có bài phát biểu nhậm chức Chủ tịch AIPA 31.