Hà Nội (TTXVN 8/4/2024) Luật đất đai (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua tháng 1/2024 được xem là bước đột phá trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai. Một trong 5 nhóm nội dung thay đổi lớn tại Luật Đất đai lần này là nhóm mở rộng quyền sử dụng đất đối với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài và người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài.
Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Đất đai (sửa đổi), tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, sáng 18/1/2024. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Trả lời phóng viên TTXVN tại châu Âu về vấn đề này, Tiến sĩ Phan Bích Thiện, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội phụ nữ Việt Nam tại Hungary, đã có những chia sẻ về Luật đất đai, cũng như các vấn đề chính sách pháp luật liên quan đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Theo Tiến sĩ Phan Bích Thiện, luật đất đai sửa đổi vừa được thông qua là một bước tiến rất lớn trong việc Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội quan tâm và bảo vệ quyền lợi của bà con. Trong quá trình sửa đổi luật đất đai lần này, bản thân những kiều bào Việt Nam ở nước ngoài cũng đã rất nhiều lần được tham gia những hội nghị tọa đàm để lấy ý kiến, kiến nghị về những vấn đề liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm kiều bào.

Theo Tiến sĩ Phan Bích Thiện, có thể nói, trong luật đất đai sửa đổi, việc người mang quốc tịch Việt Nam định cư ở nước ngoài vẫn được bình đẳng hoàn toàn như những công dân Việt Nam trong nước trong việc có quyền sở hữu quyền sử dụng đất và nhà ở, là một điều khích lệ động viên những người xa quê. Họ cảm thấy mình đúng là công dân Việt Nam bình đẳng với tất cả các công dân trong nước và điều này khuyến khích bà con Việt Nam ở nước ngoài đầu tư nhiều hơn về nước trong lĩnh vực bất động sản. Tiến sĩ Phan Bích Thiện khẳng định việc bà con yên tâm đầu tư về Việt Nam mua nhà, đất cũng như là đầu tư vào thị trường bất động sản trong nước, chính là yếu tố tạo cơ hội để bà con gắn bó hơn với quê hương đất nước và cảm thấy Việt Nam chính là nhà của mình.

Theo Tiến sĩ Phan Bích Thiện, việc bà con yên tâm gửi tiền về đầu tư trong nước không chỉ mang lại lợi ích cho chính bà con, mà còn giúp tăng lượng kiều hối, đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Thay mặt cộng đồng người Việt tại Hungary, Tiến sĩ Phan Bích Thiện bày tỏ cảm ơn Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội đã thông qua Luật đất đai (sửa đổi) này, khẳng định đây là niềm khích lệ rất lớn đối với bà con kiều bào xa quê hương.

Mặc dù vậy, Tiến sĩ Phan Bích Thiện cũng mong muốn rằng trong quá trình triển khai thực hiện luật đất đai trên thực tế, Quốc hội, Chính phủ cũng ban hành những nghị định, hướng dẫn để làm sao việc triển khai được dễ dàng.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Phan Bích Thiện cũng kiến nghị một số vấn đề trong việc thực hiện các hợp đồng, mua bán chuyển nhượng, thừa kế liên quan đến đất đai. Hiện tại những công việc này đều cần căn cước công dân, nhưng rất nhiều người Việt Nam ở nước ngoài không có giấy tờ này, dẫn đến những cản trở, trở ngại trong việc được mua, sở hữu đất đai, nhà ở ở Việt Nam. Tiến sĩ bày tỏ mong muốn Quốc hội đưa những hướng dẫn cụ thể để cho phép các cơ quan liên quan trong nước có thể công chứng những hợp đồng mua bán, thừa kế, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở dựa trên hộ chiếu Việt Nam có giá trị thay vì căn cước công dân; hoặc tạo thuận lợi hơn trong việc cấp căn cước công dân cho bà con định cư ở nước ngoài mà có hộ chiếu Việt Nam.

Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN

Liên quan đến thị trường bất động sản Việt Nam, Tiến sĩ Phan Bích Thiện dự báo Luật đất đai sửa đổi lần này sẽ đưa đến bước đột phá trong việc người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia thực chất vào thị trường bất động sản trong nước. Trong bối cảnh thị trường bất động sản Việt Nam thời gian gần đây đang rất trầm lắng, đóng băng khi nguồn cung thì nhiều nhưng người mua, nguồn ra còn thiếu, Tiến sĩ Phan Bích Thiện cho rằng luật đất đai sửa đổi sẽ góp phần làm tăng nhu cầu với người mua mới là khối kiều bào ở nước ngoài, tham gia vào mua đất đai, kinh doanh. Đó sẽ là bước đột phá góp phần làm cho thị trường bất động sản ở Việt Nam khởi sắc hơn trong thời gian tới.

Phương Hoa