Hà Nội (TTXVN 12/4/2024) Chính phủ Mexico ngày 11/4 tuyên bố đã chính thức đệ đơn kiện Ecuador lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) về vụ lực lượng chức năng của quốc gia Nam Mỹ tấn công Đại sứ quán Mexico tại Quito để thực hiện việc bắt giữ cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas.

 

Cảnh sát đặc nhiệm Ecuador bất ngờ đột nhập Đại sứ quán Mexico tại thủ đô Quito để bắt giữ cựu Phó Tổng thống Jorge Glas, ngày 5/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Mexico City dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Mexico Alicia Barcena cho biết Mexico đồng thời yêu cầu đình chỉ tư cách thành viên của Ecuador tại Liên hợp quốc (LHQ) trừ khi Quito đưa ra lời xin lỗi công khai cũng như “thừa nhận những hành vi vi phạm các nguyên tắc và chuẩn mực cơ bản của luật pháp quốc tế”.

Phát biểu họp báo tại thủ đô Mexico City, Ngoại trưởng Barcena nêu rõ mục tiêu của hành động khởi kiện là nhằm “đảm bảo chính phủ của Tổng thống Daniel Boboa sẽ phải có nghĩa vụ bồi thường những thiệt hại mà nước này đã gây ra cho chính phủ và nhân dân Mexico”.

Bổ sung nội dung phát biểu của Ngoại trưởng Barcena, tại cùng buổi họp báo, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador nhấn mạnh vụ kiện sẽ đảm bảo “hành động tương tự sẽ không lặp lại ở bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới và luật pháp quốc tế được đảm bảo”.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu trong cuộc họp báo ở Mazatlan, bang Sinaloa ngày 8/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, ICJ cùng ngày xác nhận đã nhận đơn kiện của Mexico liên quan đến vụ tấn công Đại sứ quán nước này tại Quito hôm 5/4, trong đó kèm theo yêu cầu ICJ ban hành một loạt biện pháp tạm thời trong thời gian đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ việc.

Theo ICJ, các biện pháp tạm thời theo đề nghị của phía Mexico bao gồm yêu cầu Chính phủ Ecuador thực hiện các biện pháp thích hợp và ngay lập tức để đảm bảo an ninh cho trụ sở ngoại giao, tài sản và kho lưu trữ, ngăn chặn mọi hình thức xâm nhập. Ngoài ra, Mexico được quyền thu hồi tài sản tại Đại sứ quán và nơi ở riêng của phái đoàn ngoại giao.

Trước đó, vào đêm 5/4 rạng sáng 6/4 (giờ địa phương), lực lượng an ninh Ecuador đã tấn công Đại sứ quán Mexico tại Quito, khống chế nhân sự thuộc cơ quan đại diện ngoại giao Mexico và bắt giữ cựu Phó Tổng thống Glas - người đã tị nạn trong Đại sứ quán Mexico từ tháng 12/2023 và vừa được Tổng thống López Obrador chính thức cấp quy chế tị nạn chính trị trước đó vài giờ.

Mexico ngay sau đó tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ecuador, đồng thời rút toàn bộ phái đoàn ngoại giao về nước./.

Phi Hùng