Hà Nội (TTXVN 3/2/2024) Giới chức Mỹ thông báo quân đội nước này đã tiến hành không kích đáp trả nhằm vào vị trí của một số nhóm vũ trang cả ở Iraq và Syria ngày 2/2, sau khi xảy ra vụ tấn công bằng máy không người lái khiến 3 binh sĩ Mỹ thiệt mạng tại một căn cứ ở Jordan. Trong một tuyên bố, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết các cuộc không kích nhằm vào hơn 85 mục tiêu có liên quan đến nhánh của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và các lực lượng dân quân tại Iraq và Syria. Đợt tấn công này có sự tham gia của máy bay ném bom và hơn 125 quả đạn dẫn đường chính xác.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói rằng cuộc không kích kéo dài khoảng 30 phút và được cho là "thành công". Bộ Quốc phòng đang đánh giá kết quả sau các cuộc không kích nhằm vào hàng chục mục tiêu tại 7 khu vực.        

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng thông báo nước này đã bắt đầu tấn công đáp trả và sẽ tiếp tục tùy vào thời gian và địa điểm được lựa chọn. Ông nhấn mạnh: “Chính phủ Mỹ không tìm cách gây xung đột tại Trung Đông hay bất cứ nơi nào khác trên thế giới”, song khẳng định Mỹ sẽ đáp trả nếu bất cứ quốc gia nào gây tổn hại đến nước này.

Về phần mình, chính quyền Iraq lên án hoạt động quân sự mới nhất của Mỹ. Tướng Yehia Rasool, người phát ngôn của Thủ tướng Iraq Mohamed Shia al-Sudani nhấn mạnh các cuộc không kích tại miền Tây nước này, giáp giới với Syria, vi phạm chủ quyền Iraq và sẽ có nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng đối với an ninh và ổn định của Iraq cũng như khu vực. Trong phản ứng ngay sau đó, ông Kirby nói rằng chính phủ Mỹ đã thông báo cho chính quyền Iraq trước khi tiến hành cuộc không kích trên.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết đợt tấn công ngày 2/2 của Mỹ đã khiến ít nhất 18 tay súng tại miền Đông Syria thiệt mạng, trong số đó có 5 người ở Deir Ezzor. 

Mỹ cáo buộc các lực lượng do Iran hậu thuẫn đứng sau vụ tấn công vào căn cứ của Mỹ ở Đông Bắc Jordan, giáp giới với Iraq và Syria, khiến 3 quân nhân thiệt mạng và 25 người bị thương. Trong khi đó, chính quyền Iran kịch liệt bác bỏ cáo buộc này. Ngày 2/2, Chính phủ Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào một số quan chức của IRGC./.

       Nguyễn Hằng