Hà Nội (TTXVN 4/4/2024) Ngày 4/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Ukraine cuối cùng sẽ gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vì sự ủng hộ của các nước thành viên liên minh vẫn “vững chắc”. Ông Blinken đưa ra thông điệp như vậy tại Brussels (Bỉ) nhân dịp ngoại trưởng các nước thành viên NATO tham gia cuộc họp hai ngày, từ 3-4/4, nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập khối liên minh quân sự.

 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ, ngày 4/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời báo giới, ông Blinken khẳng định: “Ukraine sẽ trở thành thành viên của NATO”.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ, mục tiêu của các ngoại trưởng tại cuộc họp lần này là xây dựng “cầu nối” để đạt được mục đích nói trên. Theo kế hoạch, trong ngày 4/4, các ngoại trưởng NATO sẽ gặp Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba.

Các Ngoại trưởng NATO nhóm họp tại Brussels, Bỉ ngày 4/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại cuộc họp ngày 4/4, các ngoại trưởng NATO đã nhất trí bắt đầu lập kế hoạch đảm nhận vai trò lớn hơn trong điều phối viện trợ quân sự cho Ukraine.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ, ngày 3/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một phát biểu ngày 3/4, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng nhắc lại quan điểm của liên minh rằng Ukraine nên trở thành thành viên NATO, tuy nhiên thừa nhận chưa biết khi nào việc kết nạp sẽ diễn ra./.

Nguyễn Hà