Hà Nội (TTXVN 14/4/2024) Ngày 14/4, Văn phòng Thủ tướng Israel thông báo Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi Iran tấn công Israel.
Tống thống Mỹ Joe Biden chủ trì cuộc họp với đội ngũ an ninh quốc gia tại Washington, DC sau cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel, sáng 14/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Cuộc điện đàm diễn ra sau khi ông Netanyahu tổ chức cuộc họp nội các an ninh để thảo luận về cuộc tấn công "đang diễn ra" do Iran triển khai từ lãnh thổ của nước này nhằm vào Israel.

Trước đó vài giờ, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cũng điện đàm với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin. Tại cuộc điện đàm, ông Gallant “đã thông báo cho Bộ trưởng Austin về các hành động phòng thủ của Israel trong cuộc tấn công của Iran”.

ột quan chức Mỹ cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã yêu cầu người đồng cấp Israel báo trước cho Washington nếu định có bất kỳ phản ứng nào nhằm đáp trả Iran sau cuộc tấn công.

Về phần mình, Phái đoàn thường trực Iran tại Liên hợp quốc (LHQ) ngày 14/4 thông báo cuộc tấn công nhằm vào Israel “có thể được coi là đã kết thúc”. Tuy nhiên , phía Iran tuyên bố nếu chính quyền Israel phạm một sai lầm khác, phản ứng của Iran sẽ nghiêm khắc hơn nhiều.

Báo Times of Israel đưa tin, cuộc tấn công của Iran có sự tham gia của hơn 100 máy bay không người lái và hàng chục tên lửa.

Quan hệ giữa hai nước leo thang căng thẳng gần đây sau khi Iran cáo buộc Israel không kích tên lửa, phá hủy tòa nhà lãnh sự trong Đại sứ quan Iran ở thủ đô Damascus (Syria) hôm 1/4. Vụ tập kích khiến 2 tướng Iran cùng 5 sĩ quan thiệt mạng.  Sau vụ việc trên, Iran tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn Israel./.

Thanh Bình