Hà Nội (TTXVN 15/5/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Bộ ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 16-17/5 theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình (Xi Jinping). Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông Putin nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ 5 vào ngày 7/5 vừa qua.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp nội các ở Moskva ngày 14/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn của Tân Hoa xã trước thềm chuyến thăm, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh quan hệ đối tác Nga-Trung luôn dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tin cậy lẫn nhau. Nhân dân hai nước có truyền thống hữu nghị lâu đời và sâu sắc, đây cũng là một trong những nền tảng quan trọng nhất của quan hệ song phương. Ông Putin nhận định hiện nay quan hệ Nga-Trung đã đạt đến mức cao nhất trong lịch sử. Trong bối cảnh tình hình quốc tế nhiều biến động, quan hệ giữa hai nước vẫn tiếp tục được tăng cường. 

Về quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước, Tổng thống Putin cho biết trong 5 năm qua, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gấp đôi, từ 111 tỷ USD năm 2019 lên  227,8 tỷ USD vào năm ngoái. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định tin tưởng vào triển vọng lớn của quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Về lĩnh vực văn hóa và giao lưu nhân dân, Tổng thống Putin cho biết người dân Nga hiện nay rất quan tâm đến văn hóa và nghệ thuật Trung Quốc. Hiện tại, có khoảng 90.000 học sinh tiểu học, trung học và đại học ở Nga đang học tiếng Trung Quốc. Các chuyến lưu diễn và triển lãm có sự tham gia của các nghệ sĩ Trung Quốc luôn đạt được thành công lớn.

Ông Putin nêu rõ Nga và Trung Quốc vẫn đang nỗ lực thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong các lĩnh vực công nghiệp và công nghệ cao, không gian và sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, trí tuệ nhân tạo, năng lượng tái tạo và lĩnh vực đổi mới khác.

Theo nhà lãnh đạo Nga, ông và Chủ tịch Tập Cận Bình đã quyết định chọn năm 2024 và 2025 là Năm Văn hóa Nga-Trung. Hoạt động quy mô lớn này trùng với dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Trong thời gian này, hai bên sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động phong phú và có ý nghĩa, qua đó giúp người dân Trung Quốc hiểu hơn về truyền thống và phong tục của Nga./.

Công Tuyên