Bột gạo là nguyên liệu để làm ra nhiều loại bánh dân gian mang đậm nét đặc trưng ẩm thực phương Nam.

Nghề làm bột Sa Đéc là kết tinh của sự kế thừa, truyền nghề từ “cha truyền con nối”. Với cách làm thủ công truyền thống, nhiều cơ sở làm bột cho ra sản phẩm bột luôn đạt chất lượng ngon, dẻo dai, trắng mịn. Nghề làm bột gạo phải trải qua 10 công đoạn như: Lựa chọn tấm (gạo), làm sạch tấm (gạo), xay tấm (gạo), dằn bột, đánh tơi bột, lắng gạn, hớt bột, chia bột và bẻ bột, phơi bột và đóng gói thành phẩm.

Từ bột gạo Sa Đéc hiện nay chế biến ra hàng trăm sản phẩm rất hấp dẫn như: phở, hủ tiếu, miến, bún, cháo… đồng thời tạo ra hàng trăm món bánh dân gian như: bánh xèo, bánh khọt, bánh chuối, bánh bò…, cùng với các loại chè như: chè trôi nước, chè bà ba, chè đậu, chè bắp… Những món ăn tạo nên hương vị riêng biệt từ bột gạo sa Đéc nổi tiếng của Đồng Tháp mà không phải nơi nào cũng có được.