Nghệ sĩ Nhân dân Tường Vi tham gia chương trình ca nhạc "Còn lại với thời gian". Ảnh: Trọng Đức-TTXVN

Nghệ sĩ Nhân dân Tường Vi sinh năm 1938 tại Tam Kỳ, Quảng Nam. Từ nhỏ, bà đã bộc lộ năng khiếu và đam mê ca hát. Bà tốt nghiệp khoa Thanh nhạc của Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam) năm 1967. Năm 1974, bà theo học tiếp tại Nhạc viện Sofia, Bulgaria.

Nghệ sĩ Nhân dân Tường Vi có đóng góp rất lớn cho nền âm nhạc Việt Nam, kể cả về biểu diễn và sáng tác. Bà là người có giọng ca đặc biệt xuất sắc, một giọng ca kinh điển của dòng âm nhạc Cách mạng, bậc thầy về thanh nhạc. Bà còn sáng tác nhiều ca khúc, trong đó có ca khúc “Phi đội ta xuất kích” đã trở thành bài hát truyền thống của lực lượng Không quân Việt Nam. Bà còn là một nghệ sĩ là tấm lòng nhân hậu, khi mở các lớp dạy nhạc dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật và sáng tác nhiều ca khúc cho trẻ em…

Với những đóng góp cho sự nghiệp âm nhạc nước nhà, Nghệ sĩ Nhân dân Tường Vi được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 1984, phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm 1993. Bà cũng là nghệ sĩ hiếm hoi vinh dự được ghi tên trong Từ điển Bách khoa Quân sự Việt Nam, xuất bản năm 1996.

Bà qua đời ngày 11/5/2024.