Ngày 24 đến 26/4/2024, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tiến hành chuyến thăm Trung Quốc thứ hai trong vòng chưa đầy một năm. Chuyến thăm cũng là cuộc tiếp xúc cấp cao mới nhất giữa giới chức hai cường quốc hàng đầu thế giới.

[Trong ảnh: Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) trong cuộc gặp người đồng cấp Mỹ Antony Blinken tại Bắc Kinh, ngày 26/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN]

Trong chuyến thăm, Ngoại trưởng Mỹ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, giới chức cấp cao của Trung Quốc tại Thượng Hải và Bắc Kinh, để thảo luận về một loạt vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu, bao gồm cuộc xung đột tại Trung Đông và cuộc xung đột ở Ukraine. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ cũng thảo luận về các bước đang được triển khai nhằm thực hiện các cam kết mà Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra tại cuộc gặp thượng đỉnh song phương ở thị trấn Woodside (bang California) hồi tháng 11/2023 về việc nối lại hợp tác chống ma túy, liên lạc giữa quân đội hai nước, hợp tác nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và tăng cường quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Hai bên nhấn mạnh những nguyên tắc then chốt trong quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, cảnh báo mối nguy hiểm của những tính toán sai lầm, nêu bật sự cần thiết của việc đối thoại để giải quyết những khác biệt, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ cho các đường dây liên lạc luôn mở.

Mỹ và Trung Quốc cũng đã đạt đồng thuận 5 điểm về mối quan hệ toàn diện, trong đó nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương theo hướng ổn định và phát triển.

Theo giới phân tích, ông Blinken được cho là tìm cách ổn định mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc khi căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có dấu hiệu giảm bớt kể từ chuyến thăm Trung Quốc gần nhất của ông vào tháng 6/2023. Ở thời điểm đó, ông Blinken là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm Trung Quốc trong vòng 5 năm. Sau chuyến thăm này đã diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại California (Mỹ) vào tháng 11/2023.