Hà Nội (TTXVN 12/4/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, người dân Campuchia đang nô nức chuẩn bị cho kỳ nghỉ Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey trong 4 ngày, từ ngày 13-16/4, trong không khí hòa bình, an lành, phấn khởi, dù điều kiện thời tiết mùa này ở "đất nước Chùa Tháp" có phần nóng bức, khắc nghiệt.
Khu vực đài Độc lập ở trung tâm Thủ đô Phnom Penh được trang hoàng chuẩn bị đón Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey 2024 của người dân Campuchia. Ảnh: Hoàng Minh - PV TTXVN tại Campuchia

Trong dịp Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey năm nay, người dân Campuchia được nghỉ Tết nhiều hơn một ngày so với thông lệ hằng năm. Trong những ngày qua, các đường phố ở Phnom Penh được trang hoàng lộng lẫy nhưng vắng hơn thường lệ, khi người dân thủ đô lần lượt về quê nhà để sum họp với gia đình và tham gia các hoạt động đón Tết theo phong tục truyền thống. Các hàng quán lần lượt đóng cửa do vắng khách và thiếu người phục vụ.

Ông Seng Sivutha, 42 tuổi, chủ quán cơm gói lá sen Rumchong trên trục đại lộ Preah Monivong ở trung tâm Thủ đô Phnom Penh trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN về hoạt động chuẩn bị đón Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey 2024 của người dân Campuchia. Ảnh: Hoàng Minh - PV TTXVN tại Campuchia

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, ông Seng Sivutha, 42 tuổi, chủ quán cơm gói lá sen Rumchong trên trục đại lộ Preah Monivong ở trung tâm thủ đô Phnom Penh cho biết quán cơm văn phòng của gia đình ông vẫn mở cửa phục vụ, với kỳ vọng đón nhiều khách hàng hơn thường lệ khi nhiều hàng quán đóng cửa trong dịp lễ.

Trong dịp Tết cổ truyền 2024 sắp tới, tuy không tổ chức lễ hội Sangkran quy mô quốc gia nhưng lễ hội này vẫn được duy trì cùng nhiều hoạt động vui chơi giải trí, trò chơi dân gian sôi động, náo nhiệt tại thủ đô Phnom Penh và khắp các tỉnh, thành trên "đất nước Chùa Tháp".

Tại thủ đô Phnom Penh, lễ hội Sangkran và các hoạt động vui chơi giải trí được tổ chức ở 4 địa điểm, gồm thắng cảnh Wat Phnom, công viên Đài độc lập, công viên chùa Botum Vatey và khu vực bờ sông trước chùa Ounalom, gần cung điện hoàng gia Campuchia.

Trong dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmey 2024, thắng cảnh Wat Phnom là một trong 4 địa điểm tổ chức lễ hội Sangkran trên địa bàn Thủ đô Phnom Penh. Ảnh: Hoàng Minh - PV TTXVN tại Campuchia

Để đề phòng nguy cơ hỏa hoạn giữa cao điểm mùa khô, thời tiết nóng bức, ngày 10/4, Tòa Đô chính Phnom Penh thông báo cấm các hoạt động thả đèn gió (đèn trời) và bắn pháo hoa trong 4 ngày Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey 2024 tới đây. Bên cạnh đó, hoạt động té nước lần đầu tiên cũng bị cấm nhưng dự kiến lực lượng chức năng vẫn bố trí các xe phun nước chuyên dụng để phục vụ các hoạt động vui chơi giải trí, hứa hẹn mang lại bầu không khí vui tươi và sôi động như thường thấy trong dịp này, cũng như góp phần giảm không khí oi bức giữa cao điểm khô của những ngày tháng 4 ở xứ sở của kỳ quan Angkor Wat.

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni (giữa) chủ trì phiên khai mạc kỳ họp đầu tiên Thượng viện Campuchia khóa 5. Ảnh: AKP/TTXVN phát

Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey 2024 diễn ra trong không khí phấn khởi trong bối cảnh Vương quốc Campuchia vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử Thượng viện, thành lập và hoàn thiện bộ máy tổ chức Thượng viện khóa V do Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP), cựu Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen đứng đầu.

Hoạt động tổ chức đón Tết Choul Chnam Thmey 2024 được Chính phủ Hoàng gia Campuchia đặc biệt quan tâm, bố trí hàng trăm xe đưa đón miễn phí công nhân, người lao động và người dân về quê đón Tết và trở lại Phnom Penh sau kỳ nghỉ Tết khá dài. Trong khi đó, người lao động Campuchia ở Thái Lan về nước đón Tết cổ truyền cũng được miễn phí dịch vụ xuất nhập cảnh trong quãng thời gian từ ngày1/4 đến ngày 15/5.

Cùng với khoản tăng phụ cấp trách nhiệm vừa được Chính phủ Hoàng gia Campuchia công bố trước thềm Tết cổ truyền 2024, lực lượng vũ trang, đội ngũ công chức, viên chức từ trung ương đến cơ sở, kể cả người về hưu và người khuyết tật cũng được hỗ trợ 50.000 riel (khoảng 12,5 USD) trong dịp Tết năm nay.

Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Manet phát biểu tại kỳ họp thứ I Quốc hội khóa VII ở Phnom Penh, ngày 22/8/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Bên cạnh đó, 6 chương trình chính sách ưu tiên được Chính phủ Hoàng gia nhiệm kỳ VII công bố vào cuối tháng 8/2023 đều tập trung vào các giải pháp cải thiện, nâng cao  đời sống người dân, đặc biệt là các gia đình nghèo, dễ bị tổn thương, hướng tới mục tiêu giúp người dân Campuchia có cuộc sống ngày càng khá giả hơn.

Trong Chiến lược Ngũ giác giai đoạn 1 đang triển khai, mục tiêu trọng tâm của Chính phủ Hoàng gia Campuchia do Tiến sĩ Hun Manet đứng đầu là đạt được tầm nhìn Campuchia đến năm 2050 trở thành quốc gia có thu nhập cao, nền kinh tế vững mạnh, người dân có đời sống khá giả, sinh sống trong môi trường xanh, sạch, đẹp và nhận được sự ủng hộ, bảo trợ mọi mặt từ xã hội./.

 Huỳnh Thảo