Kon Tum (TTXVN 18/4/2024) Hòa chung không khí Giỗ tổ Hùng Vương 2024 trên khắp cả nước, ngày 18/4, nhiều khu dân cư, cơ sở thờ tự ở tỉnh Kon Tum diễn ra nhiều hoạt động Giỗ tổ với tinh thần thắt chặt tình đoàn kết, hướng về cội nguồn dân tộc.
Người dân huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) dâng hoa, dâng hương tại Chùa tháp Kỳ Quang nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương. 

Tại thành phố Kon Tum, Lễ Giỗ tổ Hùng Vương được Ban trị sự Đình Lương Khế và chính quyền phường Thống Nhất tổ chức chu đáo. Đông đảo người dân, du khách có mặt tại Đình từ rất sớm để chiêm bái Quốc tổ, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Đình Lương Khế tọa lạc ngay trung tâm thành phố Kon Tum được những người có quê hương từ tỉnh Bình Định đến khai khẩn mở đất, lập làng, xây dựng từ năm 1911. Tại đây, hàng năm người dân vẫn duy trì tổ chức Lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương.

Trưởng Ban trị sự Đình Lương Khế Phan Thế Ngọc cho biết, cứ đến dịp Giỗ tổ, con cháu làng Lương Khế xưa và người dân những phường lân cận tham gia rất đông. Thông qua đó, con cháu và thế hệ sau hiểu biết về lịch sử văn hóa của đất nước Việt Nam; đồng thời, cố gắng phấn đấu học hành, lao động để xứng đáng là con cháu Vua Hùng.

Tại huyện Đăk Hà, theo thông lệ mỗi dịp Giỗ tổ, nghi thức rước Linh vị các Vua Hùng được tổ chức trang trọng trước sự chứng kiến của đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc tại huyện. Trong không khí trang nghiêm, các nghi thức dâng hoa, dâng hương, dâng lễ vật lên Vua Hùng được thực hiện bằng sự tôn kính của tất cả mọi người. Tất cả đều hướng đến một tâm nguyện, là câu nguyện Quốc tổ phù hộ cho mưa thuận gió hòa, nhân dân các dân tộc trong huyện luôn được bình yên, cuộc sống người dân ngày càng no đủ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đăk Hà Hà Tiến cho biết, hàng năm huyện đều tổ chức Lễ Giỗ Quốc tổ Hùng Vương tại Chùa tháp Kỳ Quang để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân ôn lại truyền thống ngàn năm dựng nước, giữ nước của các Vua Hùng với dân tộc Việt Nam nói chung và các dân tộc anh em huyện Đăk Hà nói riêng. Với niềm tự hào là con Lạc cháu Hồng, người dân huyện Đăk Hà nguyện sống xứng đáng với công lao to lớn dựng nước, giữ nước của các Vua Hùng, của tổ tiên và các bậc tiền nhân; khắc sâu và thực hiện tốt lời dạy của Bác “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Từ đó, tiếp tục giữ gìn, phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết và các giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc anh em; thực hiện có hiệu quả đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước, xây dựng huyện Đăk Hà ngày càng phát triển, đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2025.

Cao Nguyên