Hà Nội (TTXVN 26/3/2024) Ngày 25/3, hãng tin RIA Novosti dẫn các nguồn tin cho biết một tháng trước khi xảy ra vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall, một trong những kẻ khủng bố bị buộc tội, Shamsidin Fariduni, đã đăng ảnh của mình lên mạng xã hội và cho thấy vị trí địa lý ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Hình ảnh trích từ video cho thấy các tay súng đang di chuyển vào trong trung tâm thương mại Crocus City Hall ở Krasnogorsk, ngoại ô Moskva, Nga ngày 22/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Đối tượng Fariduni đã đăng 8 bức ảnh, một trong số đó được cho là chụp tại một đền thờ Hồi giáo. Trong một bức ảnh khác, Fariduni mặc áo khoác màu be, được nhân viên bảo vệ tại Crocus City Hall nhận dạng khi hắn đến để hỏi về phòng hòa nhạc vài ngày trước khi thực hiện vụ tấn công. Trong khi đó, nguồn tin trong lực lượng an ninh cho biết cả 4 kẻ khủng bố đều được huấn luyện tại một trong các sào huyệt ở Thổ Nhĩ Kỳ, cụ thể là ở Istanbul trong khoảng 2 tháng.

Vụ tấn công khủng bố nhà hát Crocus City Hall gần thủ đô Moskva xảy ra ngày 22/3 vừa qua. Theo Ủy ban Điều tra LB Nga, 139 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công và con số này có thể tăng lên. Giới chức y tế cho biết số người bị thương là 182.

Nhà chức trách Nga đã tạm giữ 11 đối tượng tình nghi, trong đó có 4 đối tượng tình nghi trực tiếp thực hiện tấn công do lực lượng an ninh ở tỉnh Bryansk bắt giữ ngày 23/3. Chúng đều là công dân Tajikistan, ngoài Shamsidin Fariduni, còn có Dalerjon Mirzoev, Saidakrami Rachabalizoda và Muhammadsobir Fayzov. Tòa án đã buộc tội 4 đối tượng tội danh khủng bố. Hình phạt cao nhất của tội danh này là án tù chung thân. Sau vụ tấn công thảm khốc này, nhiều quan chức Nga đã kêu gọi áp dụng trở lại án tử hình./.

Duy Trinh