Hà Nội (TTXVN 27/2/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/2, Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc đảng Cộng hòa (RNC) Ronna McDaniel cho biết sẽ rời chức vụ vào ngày 8/3 tới trong bối cảnh cựu Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ được đề cử đại diện cho đảng này ra ứng cử tổng thống.

 

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại National Harbor, Maryland, ngày 24/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố, bà McDaniel nói rõ quyết định rời khỏi ghế Chủ tịch RNC vào ngày 8/3 để mở đường cho vị chủ tịch mới tiếp quản được đưa ra theo truyền thống của Cộng hòa, theo đó phải có sự thay đổi một khi đảng lựa chọn được một ứng cử viên tổng thống.

Bà McDaniel, 50 tuổi, là người ủng hộ mạnh mẽ ông Trump và từng giúp ông thay đổi "bộ mặt" của đảng theo ý của vị cựu Tổng thống này. Đồng Chủ tịch RNC Drew McKissick cùng ngày cũng thông báo sẽ từ chức vào tháng sau.

RNC đóng vai trò quan trọng trong kêu gọi gây quỹ cho đại diện đảng Cộng hòa, quảng bá thông điệp của đảng, huy động các nguồn lực và thu hút cử tri. Bà McDaniel lần đầu trở thành Chủ tịch RNC với sự ủng hộ của ông Trump vào năm 2017 và đã 4 lần tái đắc cử. Tuy nhiên, mối quan hệ của bà và cựu Tổng thống Mỹ gần đây căng thẳng khi ông Trump muốn RNC hủy các cuộc tranh luận sơ bộ của đảng, song bà McDaniel bác bỏ. Đầu tháng trước, ông Donald Trump đã đề xuất đưa ông Michael Whatley, Chủ tịch đảng Cộng hòa tại bang North Carolina, phụ trách giám sát bầu cử thay thế bà McDaniel. Ông Trump cũng chọn con dâu là Lara Trump (vợ của người con thứ ba là Eric Trump), lên làm đồng Chủ tịch RNC, thay thế ông Drew McKissick.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã thắng bầu cử sơ bộ đảng Cộng hòa ở các bang Iowa, New Hampshire, Nevada và South Carolina. Trong các cuộc thăm dò tại những bang sắp diễn ra bầu cử sơ bộ, ông Trump cũng bỏ xa cựu đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley./.

Đoàn Hùng- Lê Ánh