Hà Nội (TTXVN 3/6/2023)

Vào tối ngày 2/6/2023, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra ở Ấn Độ khi tàu Howrah Superfast Express, khởi hành từ Bangalore tới Howrah, Tây Bengal va chạm với tàu Coromandel Express đang từ  Kolkata tới Chennai. Khoảng 10 đến 12 toa của một tàu đã bị chệch khỏi đường ray và đổ sang tuyến đường sắt bên cạnh. Tàu chở khách thứ hai đi hướng ngược lại đã đâm phải tàu trên, khiến 3 toa bị chệch khỏi đường ray.
Giám đốc điều hành cơ quan Đường sắt Ấn Độ Amitabh Sharma xác nhận ngoài hai tàu chở khách, một tàu chở hàng đỗ tại hiện trường cũng bị liên quan đến vụ tai nạn.
Tính đến thời điểm chiều ngày 3/6/2023 (giờ Việt Nam), giới chức Ấn Độ cho biết đã có 288 người thiệt mạng và hơn 850 người bị thương. Đây được xem là vụ tai nạn đường sắt làm nhiều người thiệt mạng nhất trong hơn 20 năm tại Ấn Độ.
Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, đội cứu hộ đã lập tức được điều đến hiện trường, trong khi các tổ công tác của chính phủ và lực lượng không quân cũng đã được huy động trợ giúp. Hàng trăm người, đặc biệt là các thanh niên, đã xếp hàng dài tại các bệnh viện để hiến máu cứu giúp các nạn nhân. Giới chức địa phương xác nhận đã có gần 50 xe cấp cứu được điều tới chở người bị thương đến bệnh viện, chưa kể một lượng lớn xe buýt cũng được huy động để hỗ trợ công tác cứu nạn.
Tổng Giám đốc Cơ quan cứu hỏa bang Odisha, Sudhanshu Sarangi cho biết công tác cứu hộ hiện vẫn đang được thực hiện khẩn trương và có rất nhiều người bị thương nghiêm trọng. Quân đội Ấn Độ cũng đã được triển khai để hỗ trợ công tác sơ tán và chữa trị cho những người bị thương.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã triệu tập cuộc họp để đánh giá tình hình. Trên trang mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Ấn Độ khẳng định sẽ huy động mọi sự trợ giúp cần thiết để giúp đỡ các nạn nhân.
Ấn Độ là một trong những nước có mạng lưới đường sắt lớn nhất thế giới, tuy nhiên, tai nạn tàu hỏa xảy ra khá thường xuyên ở Ấn Độ, nơi nhiều thiết bị đường sắt đã lỗi thời, kém hiệu quả và quá tải.
Dưới đây là một số vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng xảy ra tại Ấn Độ những năm qua:

- Tháng 10/2018: Một tàu chở khách đã lao xuyên qua đám đông đang tụ tập trên đường ray tham gia một lễ hội tại thành phố miền Bắc Amritsar, Ấn Độ. Vụ việc khiến ít nhất 59 người thiệt mạng và 200 người bị thương.
- Tháng 8/2017: Một tàu hỏa đã bị trật đường ray tại bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ khiến ít nhất 23 người thiệt mạng, hơn 150 người bị thương trong.
- Tháng 1/2017: Ít nhất 41 người thiệt mạng sau khi một vài toa của tàu chở khách bị trật bánh tại bang miền Nam Andhra Pradesh.
- Tháng 11/2016: Ít nhất 146 người đã thiệt mạng và hơn 200 người bị thương khi tàu cao tốc Pukhrayan bị trật bánh tại bang miền Bắc Uttar Pradesh.
- Tháng 3/2015: cũng tại Uttar Pradesh, Ấn Độ, đã xảy ra vụ tai nạn khiến 15 người thiệt mạng, 150 người bị thương khi tàu cao tốc Dehradun-Varanasi Janta bị trật bánh.
- Tháng 9/2014: tàu tốc hành Barauni đã bị tàu tốc hành mang tên Krishak đâm mạnh từ phía sau, làm ít nhất 12 người chết và hơn 50 người bị thương tại Gorakhpur, Ấn Độ
- Tháng 5/2014: 20 người thiệt mạng khi tàu tốc hành Gorakhham đâm vào tàu chở hàng đang đỗ tại nhà ga Chureb, ở Sant Kabir Nagar thuộc bang Uttar Pradesh, Ấn Độ.
- Tháng 8/2013: Tàu tốc hành Rajya Rani đâm vào một đám đông người tại nhà ga Dhamara Ghat ở bang Bihar, miền Đông Ấn Độ, khiến 37 người thiệt mạng.
- Tháng 7/2011: Đoàn tàu cao tốc Kalka Mail khi trên đường từ Kolkata tới thủ đô New Delhi đã gặp nạn ở gần một nhà ga thuộc bang Ulta Pradesh, Ấn Độ làm 14 toa tàu bị trật bánh. Vụ tai nạn đã khiến 67 người thiệt mạng và 240 người bị thương.
- Tháng 7/2010: 61 người thiệt mạng và 165 người bị thương trong một vụ tai nạn đường sắt xảy ra khi một tàu chở khách đâm vào đuôi một tàu chở khách khác đang đỗ tại một nhà ga ở quận Birbhum, cách thủ phủ Kolkata của bang Tây Bengal (Ấn Độ) 200 km về phía Bắc.
- Tháng 10/2005: Một số toa của tàu chở khách bị trật bánh tại bang miền Nam Andhra Pradesh. Hậu quả là 77 người đã thiệt mạng.
- Tháng 8/1999: Hai tàu đã va chạm gần Calcutta, dẫn tới cái chết của ít nhất 285 người.
- Tháng 8/1995: Ít nhất 350 người đã thiệt mạng khi 2 tàu va chạm cách Delhi khoảng 200km.
- Tháng 7/1988: Một tàu tốc hành bị trật đường ray và lao xuống hồ nước gần Quilon, miền Nam Ấn Độ. Vụ việc cướp đi tính mạng của ít nhất 106 người.
- Tháng 6/1981: Ít nhất 800 người đã thiệt mạng sau khi 7 toa phía sau của đoàn tàu chở khách bị văng khỏi đường ray và rơi xuống một dòng sông vào đúng thời điểm có bão…/.

Ngọc Lan (tổng hợp)