Hà Nội (TTXVN 8/2/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, sáng 8/2, khoảng 127 triệu cử tri Pakistan đã đi bỏ phiếu bầu Quốc hội nhiệm kỳ mới trong bối cảnh các vụ tấn công của phiến quân leo thang. Đây là cuộc bầu cử lần thứ 12 trong lịch sử 76 năm kể từ khi quốc gia Nam Á này giành độc lập.
Cử tri Pakistan bỏ phiếu tổng tuyển cử tại điểm bầu cử ở Lahore ngày 8/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Hơn 90.000 điểm bỏ phiếu trên khắp đất nước Pakistan đã mở cửa từ 8h (giờ địa phương) đến 17h cùng ngày, với hơn 650.000 nhân viên quân đội, bán quân sự và cảnh sát đảm bảo an ninh. Gần 18.000 ứng cử viên sẽ tranh cử các ghế trong Quốc hội và 4 hội đồng cấp tỉnh. Tổng cộng 44 đảng phái chính trị cạnh tranh 266 ghế trong quốc hội, hạ viện, nơi cũng sẽ có 70 ghế bổ sung được dành cho phụ nữ và người thiểu số.

Các đảng được dự đoán giành được nhiều phiếu nhất lần lượt là Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-Nawaz (PML-N) của cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif, đảng Tehreek-e-Insaf Pakistan (PTI) của cựu Thủ tướng đang bị kết án Imran Khan và đảng Nhân dân Pakistan (PPP) của cựu Ngoại trưởng Bilawal Bhutto Zardari. Mặc dù số liệu bầu cử sẽ bắt đầu có vào tối 8/2, song kết quả chính thức sẽ được công bố một ngày sau đó. 

Sau cuộc bầu cử này, Quốc hội mới được bầu sẽ bầu ra Thủ tướng. Nếu không có đảng nào giành được đa số, đảng giành được tỷ lệ ghế lớn nhất trong Quốc hội có thể thành lập chính phủ liên minh.

Chính phủ sắp tới của Pakistan được cho là sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn, bao gồm quản lý tình trạng bất ổn nội bộ, giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng và tình trạng di cư bất hợp pháp. Lạm phát đang tăng vọt ở mức gần 30%, với đồng rupee giảm mạnh trong 3 năm qua và thâm hụt cán cân thanh toán đáng kể đã dẫn đến việc ngừng nhập khẩu, cản trở đáng kể việc mở rộng công nghiệp.

Lực lượng an ninh Pakistan điều tra tại hiện trường vụ nổ bên ngoài văn phòng của ứng cử viên độc lập tại huyện Pishin, tỉnh Balochistan, ngày 7/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày Bộ Nội vụ Pakistan đã quyết định “tạm thời đình chỉ các dịch vụ di động trên toàn quốc” do “tình hình an ninh ngày càng xấu đi”. Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng thừa nhận thực hiện hai vụ đánh bom vào ngày 7/2 ở Tây Nam Pakistan làm ít nhất 28 người thiệt mạng.

Theo giới chức địa phương, vụ tấn công đầu tiên xảy ra gần văn phòng một ứng cử viên độc lập ở huyện Pishin, tỉnh Balochistan, khiến 16 người thiệt mạng và 25 người bị thương. Trong khi đó, vụ nổ thứ 2 xảy ra gần văn phòng bầu cử của một ứng cử viên thuộc đảng Islamist Jamiat Ulema-e-Islam-F (JUI-F) ở thị trấn Qilla Saifullah gần biên giới giáp Afghanistan, khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên án mạnh mẽ hai vụ tấn công trên, đồng thời cho rằng những vụ việc này rõ ràng có liên quan cuộc tổng tuyển cử tại Pakistan./.

     Ngọc Thúy