Hà Nội (TTXVN 2/4/2024) Ngày 2/4, chính phủ mới thành lập ở Palestine, đứng đầu là Thủ tướng Mohammad Mustafa, đã tổ chức cuộc họp nội các đầu tiên tại Văn phòng Thủ tướng ở trung tâm Bờ Tây.
Thủ tướng Palestine Mohammad Mustafa chủ trì cuộc họp đầu tiên của Chính phủ mới tại thành phố Ramallah, Bờ Tây ngày 2/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Tại cuộc họp, ông Mustafa cho biết các ưu tiên hiện tại của chính phủ mới gồm "giảm bớt nỗi đau khổ của người dân Dải Gaza, đạt được sự ổn định tài chính, thực hiện chương trình cải cách và phát triển hiệu quả hoạt động của các thể chế". Ông Mustafa cho biết thêm rằng chính phủ của ông đang nỗ lực kêu gọi cộng đồng quốc tế cho phép đưa hàng cứu trợ nhân đạo ngay lập tức tới Gaza, đạt được lệnh ngừng bắn và bắt đầu tái thiết.

Theo ông, một bộ trưởng phụ trách các vấn đề cứu trợ sẽ phụ trách các nỗ lực của chính phủ nhằm tổ chức các hoạt động cứu trợ khẩn cấp và ngay lập tức cùng với tất cả các cơ quan nhà nước, khu vực và quốc tế, đồng thời thành lập liên minh lgồm các tổ chức quốc tế và các cơ quan hỗ trợ.

Tân Thủ tướng Palestine Mohammed Mustafa (thứ 3, trái, hàng đầu) và các thành viên Chính phủ mới tại lễ tuyên thệ nhậm chức ở Ramallah, Bờ Tây, ngày 31/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, ngày 31/3, chính phủ của Thủ tướng Mustafa đã tuyên thệ ở Bờ Tây. Chính phủ mới bao gồm 23 bộ trưởng, trong đó có ít nhất 6 bộ trưởng từ Dải Gaza, Thủ tướng Mustafa cũng kiêm chức Ngoại trưởng. Ông Mustafa là người đứng đầu Quỹ đầu tư Palestine và là cố vấn kinh tế lâu năm cho Tổng thống Mahmoud Abbas. Đây là chính phủ thứ 19 của Palestine./.

Bích Liên