Hà Nội (TTXVN 25/3/2024) Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 25/3, một số ứng cử viên của phe đối lập trong cuộc bầu cử tổng thống ở Senegal đã tuyên bố ông Bassirou Diomaye Faye là người chiến thắng, sau khi các cuộc kiểm phiếu đầu tiên cho thấy ông dẫn đầu về số phiếu bầu. Phe đối lập đã xuống đường tổ chức ăn mừng chiến thắng sớm.
Những người ủng hộ ứng cử viên Tổng thống Senegal, ông Bassirou Diomaye Faye, tập trung bên ngoài trụ sở tranh cử, ngày 24/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó 1 ngày, hàng triệu người Senegal đã đi bỏ phiếu trong không khí hòa bình để bầu ra tổng thống thứ 5 của nước này, sau 3 năm bất ổn chính trị chưa từng có kéo theo các cuộc biểu tình bạo lực.

Khoảng 7,3 triệu cử tri đã đăng ký tham gia bầu cử ở Senegal. Ngày bầu cử diễn ra suôn sẻ và không có sự cố lớn nào được báo cáo. Các cuộc bỏ phiếu đóng cửa lúc 18h00 GMT (2h00 giờ Việt Nam), sau đó các phòng bỏ phiếu bắt đầu công bố kết quả kiểm phiếu.

Ứng cử viên Tổng thống Senegal, ông Bassirou Diomaye Faye, bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Ndiaganiao ngày 24/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết quả kiểm phiếu vòng đầu tiên được công bố trên truyền hình cho thấy ông Faye đã giành được đa số phiếu bầu, dẫn đến các cuộc tuần hành ăn mừng rộng rãi trên đường phố ở thủ đô Dakar của Senegal.

Hiện chưa rõ đến nay có bao nhiêu trong số 15.633 điểm bỏ phiếu đã được kiểm đếm.

Kết quả bầu cử sơ bộ cuối cùng dự kiến sẽ được công bố vào ngày 26/3. Vòng bỏ phiếu thứ 2 sẽ chỉ diễn ra nếu không có ứng cử viên nào đạt được hơn 50% đa số phiếu cần thiết./.

Nguyễn Tú