Hà Nội (TTXVN 2/5/2003) Ngay sau khi kết thúc chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 29/4 đến 2/5/2003 của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, được sự ủy quyền của Tổng Bí thư, đồng chí Vũ Khoan, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã trả lời nhóm phóng viên đi theo Đoàn về kết quả chuyến thăm. Đồng chí Vũ Khoan cho biết:

Kết quả tổng hợp của chuyến đi thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Ấn Độ của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, tập trung vào các điểm sau:

1/ Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đã có từ lâu. Hai nước đã từng ủng hộ nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập, bắt nguồn từ cuộc gặp lịch sử đầu tiên của Bác Hồ với Thủ tướng Gia-oa-hác-lan Nê-ru vào những năm hai mươi (thế kỷ XX) ở Brúc-xen (Bỉ) trong hội nghị chống  chủ nghĩa thực dân. Chuyến đi này đã khẳng định lại tình cảm truyền thống đó, đồng thời xác định khuôn khổ của quan hệ hai nước khi bước vào thế kỷ mới. Đó là quan hệ đối tác tin cậy, hợp tác toàn diện và lâu dài. Khuôn khổ này sẽ xác định cho chiều hướng phát triển của  quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong những năm tới.

2/ Trên cơ sở khuôn khổ đó, hai bên thảo luận để thống nhất  biện pháp thúc đẩy quan hệ về mọi mặt: chính trị, kinh tế, thương  mại, khoa học công nghệ và các lĩnh vực khác kể cả an ninh quốc phòng. Đặc biệt, hai bên đã tập trung thảo luận và thống nhất các biện pháp để thúc đẩy thương mại, đẩy kim ngạch buôn bán tăng lên  mạnh hơn nữa, phù hợp với tiềm năng của hai nước. Các bạn Ấn Độ khẳng  định: Tiếp tục giành cho Việt Nam những khoản tiền vay để có thể mua  thiết bị của Ấn Độ phát triển quan hệ kinh tế. Đặc biệt, Ấn Độ dành viện trợ không hoàn lại để đào tạo cán bộ cho Việt Nam trong lĩnh vực  thông tin, phần mềm. Đồng thời Ấn Độ muốn phát triển quan hệ với Việt  Nam trên các lĩnh vực về điện hạt nhân vì mục đích hòa bình, viễn  thông và những lĩnh vực Ấn Độ có tiềm năng. Đó là chưa kể đến lĩnh  vực đào tạo Ấn Độ giúp Việt Nam được nhiều.

3/ Hai nước có rất nhiều điểm đồng về các vẤn đề quốc tế và  khu vực. Hai bên đều nhất trí là cần phải phẤn đấu cho một thế giới ổn định hơn, hòa bình hơn, có mối quan hệ hợp tác bình đẳng hơn, có
thể gọi là "thế giới đa cực". Đó là điểm đồng rất cơ bản. Do đó, hai  bên nhất trí sẽ tăng cường hợp tác với nhau trên các diễn đàn quốc tế để phấn đấu cho hòa bình và hợp tác. Việt Nam ủng hộ Ấn Độ là thành  viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, nếu được mở rộng. Ấn Độ ủng hộ mạnh mẽ vai trò của Việt Nam trong ASEAN cũng như quan  hệ hợp tác giữa sông Hằng và sông Mê-công.

4/ Hai bên cũng nhất trí cùng nhau thúc đẩy hợp tác  ở châu Á-Thái Bình Dương, khu vực mà hai nước đều có mối quan tâm lớn. Thỏa thuận giữa hai nhà lãnh đạo cũng vạch ra phương hướng cho  mối quan hệ hợp tác không chỉ ở Đông Nam á mà cả châu Á - Thái Bình Dương.

Với kết quả như vậy, có cơ sở đầy đủ để khẳng định: Quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thông giữa Việt Nam và Ấn Độ đã được đặt trên  bình diện mới, với sức sống mới, và tầm cao mới. Chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Ấn Độ của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh rất thành công, trở thành sự kiện chính trị quan trọng không những trong quan hệ Việt-Ấn mà còn đối với cả khu vực và châu Á.

* Nhân dịp này, đồng chí Vũ Khoan, Bí thư Trung ương  Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã gặp và làm việc với Phó Thủ tướng Ấn  Độ L.K át-va-ni; đồng chí Hồ Tiến Nghi, ủy viên Trung ương Đảng, Trợ lý Tổng Bí thư đã làm việc với Đòan đại biểu của Hội hữu nghị Ấn Độ-Việt Nam do đồng chí Pan-láp Sen-gúp-ta, Bí thư Trung ương Đảng cộng  sản Ấn Độ (CPI), Phó chủ tịch Hội dẫn đầu.

* Trước đó, vào sáng 2/5, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt  Nam tại Ấn Độ rất phấn khởi được đón Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đến  thăm và nói chuyện thân mật.

Tổng Bí thư biểu dương cán bộ, nhân viên Sứ quán trong những  ngày vừa qua đã hết sức cố gắng chuẩn bị tốt và góp phần vào thành  công của chuyến thăm. Tổng Bí thư cũng thông báo kết quả chuyến thăm  hữu nghị chính thức Ấn Độ lần này cũng như tình hình phát triển kinh tế-xã hội trong nước và căn dặn cán bộ nhân viên sứ quán phải đoàn  kết gương mẫu hòan thành tốt nhiệm vụ được giao; tuân thủ nghiêm  chỉnh pháp luật của Ấn Độ và là cầu nối hữu nghị quan trọng vào mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước./.