Đặc sắc Hội thổi cơm thi Thị Cấm Thứ bảy, 17/02/2024 18:20 (GMT+7) In trang này Hà Nội (TTXVN 17/2/2024) Sáng 17/2/2024 (mùng 8 tháng Giêng), Hội thổi cơm thi Thị Cấm được tổ chức tại phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Đây là lễ hội dân gian truyền thống để tưởng nhớ công ơn chống giặc, giữ nước của Thành hoàng làng - tướng quân Phan Tây Nhạc. Lễ hội đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2021. Các đội đốt nhiều đống rơm để giấu nồi cơm, kéo dài thời gian chờ cơm chín (2/2024). Ảnh: Tuấn Anh - TTXVNHội thổi cơm thi Thị Cấm được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia (2/2024). Ảnh: Khánh Hoà - TTXVNCác đội thi sẽ có khoảng 30 phút từ lúc kéo lửa đến lúc cơm chín (2/2024). Ảnh: Khánh Hoà - TTXVNLửa đã được kéo vào rơm, bắt đầu cho phần thi thổi cơm của các đội (2/2024). Ảnh: Khánh Hoà - TTXVNBốn nồi cơm đã được Ban giảm khảo tìm thấy để chấm điểm (2/2024). Ảnh: Tuấn Anh - TTXVNCác thành viên Ban giám khảo xới bốn bát để dâng lên Thành hoàng làng. Họ sau đó nhìn bằng mắt và dùng tay bấm thử vài hạt cơm để chấm điểm. Nồi cơm nào trắng, dẻo, thơm ngon nhất sẽ giành chiến thắng (2/2024). Ảnh: Tuấn Anh – TTXVNNồi cơm sau khi sôi thường phải ủ bằng tro rơm khoảng 20 phút cho chín đều. Khi nồi vừa cạn nước, các đội giấu trong đống than rơm chờ chín (2/2024). Ảnh: Tuấn Anh – TTXVNBan giám khảo tìm nồi cơm của các đội (2/2024). Ảnh: Tuấn Anh – TTXVNCác thành viên của Ban giám khảo tìm nồi cơm trong các đống tro rơm. Nếu các đội khéo giấu thì thời gian được kéo dài và cơm sẽ chín đều (2/2024). Ảnh: Tuấn Anh – TTXVNCác thành viên của Ban giám khảo tìm nồi cơm trong các đống tro rơm. Nếu các đội khéo giấu thì thời gian được kéo dài và cơm sẽ chín đều (2/2024). Ảnh: Tuấn Anh - TTXVNCác đội đốt nhiều đống rơm để giấu nồi cơm, kéo dài thời gian chờ cơm chín (2/2024). Ảnh: Tuấn Anh – TTXVNBốn bát cơm được dâng lên để cúng, sau đó sẽ được mang xuống để chấm điểm (2/2024). Ảnh: Tuấn Anh - TTXVNCác đội làm lễ trước khi bước vào thi đấu (2/2024). Ảnh: Tuấn Anh - TTXVNThành viên các đội ra sức thổi vào bó rơm để lửa bén to (2/2024). Ảnh: Tuấn Anh - TTXVNCác đội có khoảng 30 phút từ lúc kéo lửa đến khi cơm chín (2/2024). Ảnh: Tuấn Anh - TTXVNĐông đảo người dân và du khách đến tham dự lễ hội (2/2024). Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN
Hà Nội (TTXVN 17/2/2024) Sáng 17/2/2024 (mùng 8 tháng Giêng), Hội thổi cơm thi Thị Cấm được tổ chức tại phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Đây là lễ hội dân gian truyền thống để tưởng nhớ công ơn chống giặc, giữ nước của Thành hoàng làng - tướng quân Phan Tây Nhạc. Lễ hội đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2021. Các đội đốt nhiều đống rơm để giấu nồi cơm, kéo dài thời gian chờ cơm chín (2/2024). Ảnh: Tuấn Anh - TTXVNHội thổi cơm thi Thị Cấm được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia (2/2024). Ảnh: Khánh Hoà - TTXVNCác đội thi sẽ có khoảng 30 phút từ lúc kéo lửa đến lúc cơm chín (2/2024). Ảnh: Khánh Hoà - TTXVNLửa đã được kéo vào rơm, bắt đầu cho phần thi thổi cơm của các đội (2/2024). Ảnh: Khánh Hoà - TTXVNBốn nồi cơm đã được Ban giảm khảo tìm thấy để chấm điểm (2/2024). Ảnh: Tuấn Anh - TTXVNCác thành viên Ban giám khảo xới bốn bát để dâng lên Thành hoàng làng. Họ sau đó nhìn bằng mắt và dùng tay bấm thử vài hạt cơm để chấm điểm. Nồi cơm nào trắng, dẻo, thơm ngon nhất sẽ giành chiến thắng (2/2024). Ảnh: Tuấn Anh – TTXVNNồi cơm sau khi sôi thường phải ủ bằng tro rơm khoảng 20 phút cho chín đều. Khi nồi vừa cạn nước, các đội giấu trong đống than rơm chờ chín (2/2024). Ảnh: Tuấn Anh – TTXVNBan giám khảo tìm nồi cơm của các đội (2/2024). Ảnh: Tuấn Anh – TTXVNCác thành viên của Ban giám khảo tìm nồi cơm trong các đống tro rơm. Nếu các đội khéo giấu thì thời gian được kéo dài và cơm sẽ chín đều (2/2024). Ảnh: Tuấn Anh – TTXVNCác thành viên của Ban giám khảo tìm nồi cơm trong các đống tro rơm. Nếu các đội khéo giấu thì thời gian được kéo dài và cơm sẽ chín đều (2/2024). Ảnh: Tuấn Anh - TTXVNCác đội đốt nhiều đống rơm để giấu nồi cơm, kéo dài thời gian chờ cơm chín (2/2024). Ảnh: Tuấn Anh – TTXVNBốn bát cơm được dâng lên để cúng, sau đó sẽ được mang xuống để chấm điểm (2/2024). Ảnh: Tuấn Anh - TTXVNCác đội làm lễ trước khi bước vào thi đấu (2/2024). Ảnh: Tuấn Anh - TTXVNThành viên các đội ra sức thổi vào bó rơm để lửa bén to (2/2024). Ảnh: Tuấn Anh - TTXVNCác đội có khoảng 30 phút từ lúc kéo lửa đến khi cơm chín (2/2024). Ảnh: Tuấn Anh - TTXVNĐông đảo người dân và du khách đến tham dự lễ hội (2/2024). Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN