Hà Nội (TTXVN 30/1/2024) Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Philippines, sáng 30/1, Phu nhân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, bà Phan Thị Thanh Tâm và phu nhân Tổng thống Philippines, bà Louise Araneta Marcos đã cùng dạo phố cổ, tham quan chợ hoa Hàng Lược, một trong những chợ hoa lâu đời và in đậm nét văn hóa của người dân Hà Nội mỗi khi Tết, đến Xuân về.
Phu nhân Chủ tịch nước Phan Thị Thanh Tâm và Phu nhân Tổng thống Philippines Louise Araneta Marcos thăm quan chợ hoa Tết Hàng Lược. Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Từ đầu phố Hàng Lược, phu nhân Phan Thị Thanh Tâm chờ đón phu nhân Tổng thống Philippines Louise Araneta Marcos. Hai phu nhân đi bộ từ đầu phố Hàng Lược đến điểm giao Hàng Mã. Trên dọc tuyến phố, hai phu nhân đã được đại diện Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội giới thiệu về khu phố cổ, các loài hoa đặc trưng trong dịp Tết của Việt Nam. Phu nhân Chủ tịch nước, bà Phan Thị Thanh Tâm cũng giới thiệu với Phu nhân Tổng thống Philippines về các loại hoa đào được bày bán tại chợ hoa.

Chợ hoa Tết Hàng Lược từ lâu đã trở thành một nét sinh hoạt độc đáo của người dân phố cổ, cũng như người dân Thủ đô Hà Nội. Chợ họp một lần duy nhất trong năm, bắt đầu từ ngày 15 đến 30 tháng Chạp, càng gần Tết chợ càng đông vui, mang đậm không khí Tết Hà thành. Năm nay, chợ hoa được tổ chức trên các tuyến phố Hàng Lược, Hàng Khoai, Hàng Rươi, Hàng Mã, không gian bích họa phố Phùng Hưng, với nhiều mặt hàng hoa tươi, đào, đồ trang trí phục vụ người tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Tiếp đó, hai phu nhân dừng chân tham quan các gian hàng bán hàng hóa phục vụ người dân đón Tết trên phố Phùng Hưng; nghe giới thiệu về nghề làm hương, cũng như các loại hương phục vụ trong mỗi ngày lễ, Tết truyền thống của người Việt; thưởng thức trà. Cũng tại đây, hai phu nhân đã xin chữ của một ông đồ với hai chữ: “Phúc An” và “Hòa An”.

Cả Việt Nam và Philippines đều có những phong tục đón Tết Nguyên đán, chính vì vậy, thông qua việc dạo thăm chợ hoa Hàng Lược, đặc biệt diễn ra vào thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề, Phu nhân Chủ tịch nước, bà Phan Thị Thanh Tâm mong muốn bà Louise Araneta Marcos cảm nhận được không khí đông vui, cũng như màu sắc cùng hương thơm của hoa Tết Việt Nam. Cùng với đó, thông qua chuyến dạo phố cổ Hà Nội, tham quan chợ hoa và các gian trưng bày sản phẩm cổ truyền, Phu nhân Phan Thị Thanh Tâm mong bà Louise Araneta Marcos hiểu thêm về nét văn hóa cổ truyền, sản phẩm truyền thống của người dân Việt Nam, cũng như văn hóa sắm Tết của người Việt mỗi độ Tết đến, Xuân về./.

V.Đ