Hà Nội (TTXVN 6/2/2024) Theo trang web tin tức Senego ngày 6/2, Quốc hội Senegal đã thông qua dự luật lùi cuộc bầu cử tổng thống tại quốc gia Tây Phi này từ ngày 25/2 đến ngày 15/12 năm nay và gia hạn quyền của Tổng thống đương nhiệm Senegal Macky Sall, vốn sẽ hết hạn vào ngày 2/4 tới.
Quang cảnh một phiên họp Quốc hội Senegal tại Dakar. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự luật trên được thông qua với 105 phiếu thuận. Dự luật cũng xác định Tổng thống Macky Sall sẽ tiếp tục tại vị cho đến khi có người thay thế. Trước đó, một số nghị sĩ đối lập có hành động quá khích muốn cản trở cuộc bỏ phiếu về dự luật này đã bị lực lượng an ninh đưa ra ngoài.

Biểu tình đã nổ ra ở thủ đô Dakar hôm 4 và 5/2 sau khi tổng thống Macky Sall tuyên bố hoãn vô thời hạn cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 25/2 vì tranh cãi giữa Quốc hội và Tòa án Hiến pháp liên quan các ứng cử viên. Quốc hội Senegal đang điều tra 2 thẩm phán của Hội đồng Hiến pháp bị nghi ngờ về tính liêm chính trong quá trình bầu cử. Theo luật bầu cử của Senegal, phải có ít nhất 80 ngày kể từ khi công bố sắc lệnh ấn định ngày bầu cử cho đến ngày bầu cử./.

Minh Tâm