Hà Nội (TTXVN 10/3/2024) Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, các ứng cử viên tổng thống Senegal ngày 9/3 đã phát động chiến dịch tranh cử mới, 2 ngày sau khi tòa án của nước này xác nhận cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 24/3, chấm dứt nhiều tuần bất ổn do cuộc bầu cử bị trì hoãn.
Tổng thống Senegal Macky Sall phát biểu với những người ủng hộ tại Fatick. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Căng thẳng đã bao trùm Senegal kể từ đầu tháng 2, khi Tổng thống Macky Sall nỗ lực trì hoãn cuộc bỏ phiếu (dự kiến diễn ra trong ngày 25/2) thêm 10 tháng, dẫn tới làn sóng phản đối và cảnh báo rộng rãi từ phe đối lập. Các cuộc biểu tình đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng. Kịch bản xấu nhất của cuộc khủng hoảng dường như đã qua, sau khi Hội đồng Hiến pháp Senegal ra phán quyết yêu cầu cuộc bầu cử phải được tổ chức trước khi nhiệm kỳ của Tổng thống Sall kết thúc vào ngày 2/4.

Ngày bầu cử mới khiến 19 ứng cử viên chỉ còn hơn 2 tuần, thay vì 21 ngày như thường lệ, để thu hút sự ủng hộ. Tình trạng này đồng nghĩa với việc cuộc bầu cử ở Senegal, quốc gia có đa số dân là người Hồi giáo, sẽ diễn ra trong tháng lễ Ramadan, bắt đầu từ tối 10/3 (giờ địa phương). Ứng cử viên phe đối lập và là cựu Thị trưởng Dakar - ông Khalifa Sall - chia sẻ: “Chúng tôi sẽ phải thích ứng với mọi thứ. Chúng tôi đã quen với những cuộc tụ họp lớn, những sự kiện lớn - đó là lễ hội - nhưng đặc điểm lễ hội này không phù hợp với tháng Ramadan, vốn là thời gian sám hối”.

Thời gian vận động bầu cử của Senegal cũng trùng với Mùa Chay của Kitô giáo./.

Nguyễn Tú