Hà Nội (TTXVN 23/4/2024) Ngày 23/4/2024, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có cuộc gặp, làm việc với Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn nhân dịp Tổng Thư ký tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) tại Hà Nội.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Cảm ơn Tổng Thư ký ASEAN đã nhận lời tham dự và đóng góp tích cực cho AFF, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn mong muốn Tổng Thư ký sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của Việt Nam đưa Diễn đàn trở thành cơ chế trao đổi toàn diện và bao trùm cho các quan chức chính phủ, nghiên cứu, học giả và các nhóm, giới khác nhằm tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề thời sự, chiến lược đặt ra cho ASEAN.

Nhấn mạnh ASEAN đang ở giai đoạn quan trọng, vừa thúc đẩy hoàn thành đúng hạn các Kế hoạch Tổng thể 2025 vừa khẩn trương xây dựng các Chiến lược hợp tác đến 2045, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ ba định hướng để ASEAN tiếp tục phát huy vai trò, uy tín và khả năng thích ứng. Đó là mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi năng lượng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm tận dụng hiệu quả các động lực tăng trưởng mới, thúc đẩy thu hẹp khoảng cách phát triển và hợp tác tiểu vùng, trong đó có tiểu vùng Mekong vì mục tiêu phát triển bao trùm và đồng đều, và làm sâu sắc quan hệ với các đối tác, tranh thủ thế mạnh và hỗ trợ của các nước dành cho tiến trình xây dựng Cộng đồng.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Trước tác động từ gia tăng cạnh tranh nước lớn, Bộ trưởng nhấn mạnh yêu cầu đặt ra cho ASEAN là cần tiếp tục duy trì cách tiếp cận cân bằng, hài hòa, thúc đẩy quan hệ hợp tác thực chất, xây dựng lòng tin và gắn kết lợi ích, cùng đóng góp tích cực và trách nhiệm cho hòa bình, an ninh, ổn định, phát triển bền vững. Nhân dịp này, Bộ trưởng đánh giá cao hỗ trợ của Ban Thư ký trong nhiệm kỳ Việt Nam điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc giai đoạn 2021-2024 và mong Ban Thư ký sẽ tiếp tục phối hợp trong quá trình Việt Nam chuẩn bị và đảm nhiệm vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Anh và ASEAN-New Zealand từ tháng 7/2024.

Đánh giá cao nỗ lực của Ban Thư ký ASEAN, Bộ trưởng đề nghị Ban Thư ký cần tiếp tục phát huy hiệu quả hơn nữa vai trò trong hỗ trợ các nước thành viên, tăng cường công tác nghiên cứu và dự báo, nâng cao hiệu quả điều phối liên ngành, liên trụ cột và huy động nguồn lực cho hoạt động của Ban Thư ký.

Cảm ơn Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn mời tham dự AFF, Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn cho biết sáng kiến AFF của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của các nước ASEAN và đối tác. Tổng Thư ký khẳng định tiếp tục ủng hộ Việt Nam tổ chức AFF trong những năm tiếp theo.

Tổng Thư ký ASEAN bày tỏ nhất trí với các chia sẻ của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn về xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất, thịnh vượng và giữ vai trò trung tâm ở khu vực, nhấn mạnh ưu tiên trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại và du lịch, coi trọng hợp tác tiểu vùng, trong đó có tiểu vùng Mekong, hỗ trợ thu hẹp khoảng cách phát triển, tăng cường kết nối, đào tạo nguồn nhân lực cho các nước thành viên ASEAN.

Trong thời gian tới, Tổng Thư ký Kao Kim Hourn cũng ủng hộ quan điểm của Việt Nam về tăng cường quan hệ đối thoại sâu rộng và thực chất hơn nữa giữa ASEAN với các đối tác, đáp ứng nhu cầu và quan tâm, lợi ích của các bên.

Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam đối với hoạt động của Ban Thư ký, cam kết phối hợp cùng Việt Nam hoàn thành nhiệm kỳ điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc và tiếp nhận vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Anh và ASEAN-New Zealand; bày tỏ mong muốn Việt Nam và các nước thành viên ủng hộ tăng cường vai trò, năng lực của Ban Thư ký ASEAN trong thời gian tới./.