Hà Nội (TTXVN 15/1/2024) Sau thành công vang dội tại lễ trao giải Quả cầu Vàng 2024 diễn ra cách đây 1 tuần, bộ phim "Oppenheimer" tiếp tục gây ấn tượng mạnh khi thâu tóm 8 giải thưởng trong tổng số 13 hạng mục được đề cử tại Critics' Choice Awards 2024 - giải thưởng của các nhà phê bình điện ảnh.
Đạo diễn Christopher Nolan (trái) đoạt giải "Đạo diễn xuất sắc nhất" cho phim "Oppenheimer", tại lễ trao giải thưởng Quả cầu Vàng 2024 ở Beverly Hills, California (Mỹ) ngày 7/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong lễ trao giải diễn ra tại Los Angeles (Mỹ) sáng 15/1 (giờ Việt Nam), đoàn làm phim "Oppenheimer" đã được vinh danh tại các hạng mục gồm: Phim xuất sắc nhất; Đạo diễn xuất sắc nhất (dành cho nhà làm phim Christopher Nolan); Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất (dành cho Robert Downey Jr.); Quay phim, Nhạc phim, Dàn dựng, Biên tập và Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất.

"Oppenheimer" có kinh phí sản xuất 100 triệu USD. Bộ phim được giới phê bình đánh giá là một trong những phim hay nhất năm nay, đồng thời có nhiều cơ hội đoạt Oscar - giải thưởng điện ảnh danh giá nhất của Hollywood. Kịch bản phim được chuyển thể từ cuốn sách tiểu sử "American Prometheus" do Kai Bird và Martin Sherwin viết, xoay quanh cuộc sống và công việc của nhà vật lý lý thuyết J. Robert Oppenheimer (Cillian Murphy đóng), người lãnh đạo Dự án Manhattan sản xuất vũ khí hạt nhân.

Theo thống kê của cơ quan thống kê phòng vé quốc tế Box Office Mojo, "Oppenheimer" là phim có doanh thu cao thứ ba năm nay (hơn 950 triệu USD). 

Trong khi đó, tạp chí Variety cho biết "Oppenheimer" là tác phẩm có lượng bán vé nhiều thứ 3 trong số 12 bộ phim của đạo diễn Nolan, đồng thời vượt qua bộ phim kinh điển "Saving Private Ryan" (phát hành năm 1998) của đạo diễn Steven Spielberg để trở thành tác phẩm về Chiến tranh Thế giới thứ hai ăn khách nhất mọi thời đại. Đây cũng là phim xếp hạng R (không dành cho người dưới 17 tuổi) có doanh thu cao thứ hai mọi thời đại, sau "Joker" (phát hành năm 2019).

Cùng với Quả cầu Vàng, Critics’ Choice Awards được coi là giải thưởng có khả năng báo hiệu chuẩn xác nhất về các chủ nhân sắp tới của tượng vàng Oscar. Critics’ Choice Awards công bố các gương mặt và tác phẩm đoạt giải, sau khi tổng hợp các lá phiếu bình chọn của 2 đơn vị là Hiệp hội Phê bình phim phát sóng (BFCA - bao gồm hơn 300 thành viên là các nhà báo từ các tạp chí điện tử, phát thanh, truyền hình, báo giấy) và Hiệp hội Báo giới truyền hình (BTJA - có khoảng 70 người)./.

Thanh Phương