Hà Nội (TTXVN 2/6/2024) Phóng viên TTXVN tại New Delhi đưa tin, ngày 1/6, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết ông tự tin về khả năng trở lại nắm quyền sau khi kết thúc Giai đoạn 7 – giai đoạn cuối cùng của cuộc tổng tuyển cử kéo dài hơn 6 tuần qua ở Ấn Độ.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu tại trụ sở của đảng Bharatiya Janata (BJP) ở New Delhi ngày 14/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết quả kiểm phiếu sẽ được công bố chính thức vào ngày 4/6 nhưng chiến thắng của ông Modi từ lâu đã được các nhà phân tích coi là một kết luận đã được dự đoán, phần lớn là do ông tích cực ủng hộ đức tin của đa số người dân Ấn Độ. Các cuộc thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy ông Modi đang trên đà chiến thắng và bản thân ông Modi cũng chắc chắn rằng mình thắng thế khi bày tỏ tin tưởng rằng "người dân Ấn Độ đã bỏ phiếu với số lượng kỷ lục" để bầu lại chính phủ của ông. Trên nền tảng truyền thông xã hội X, Thủ tướng Modi viết: “Họ (cử tri) đã thấy thành tích của chúng tôi và cách thức mà công việc của chúng tôi đã mang lại sự thay đổi về chất trong cuộc sống của người nghèo, bị thiệt thòi và bị áp bức”.

Một cuộc thăm dò ý kiến do đài truyền hình CNN-News18 tiến hành cho thấy đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền của ông Modi và các đồng minh trong liên minh của đảng này sẽ giành được 355 ghế, cao hơn nhiều so với 272 ghế cần thiết để chiếm đa số ở Hạ viện. Tuy nhiên, những dự báo như vậy từng được chứng minh là không đáng tin cậy trong việc nắm bắt tình cảm của công chúng ở một quốc gia có gần một tỷ cử tri đủ điều kiện. Chính vì vậy, mọi thứ sẽ rõ ràng khi kết quả kiểm phiếu chính thức được công bố./.

Ngọc Thúy