Hà Nội (TTXVN 20/3/2024) Ngày 20/3, ông Leo Varadkar thông báo sẽ từ chức Thủ tướng Ireland và lãnh đạo đảng Fine Gael cầm quyền của Ireland.
Thủ tướng Ireland Leo Varadkar dự một sự kiện ở Belfast, Ireland, ngày 19/4/2023. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, phát biểu tại buổi họp báo bên ngoài tòa nhà chính phủ ở Dublin, ông Varadkar tuyên bố: "Tôi sẽ từ chức Chủ tịch và lãnh đạo đảng Fine Gael hôm nay và sẽ từ chức Thủ tướng ngay khi người kế nhiệm có thể đảm nhận vai trò này".

Việc ông Varadkar rời khỏi vị trí người đứng đầu liên minh 3 đảng cầm quyền trong chính phủ sẽ không tự động kích hoạt một cuộc tổng tuyển cử và người thay thế ông có thể là một lãnh đạo mới của đảng Fine Gael.

Ông Leo Varadkar, sinh năm 1979, được Dail Eireann (Hạ viện) bổ nhiệm làm Thủ tướng ngày 14/6/2017 sau khi người tiền nhiệm Enda Kenny về hưu và trở thành vị thủ tướng trẻ tuổi nhất của Ireland. Ông Varadkar từ chức vào năm 2020 sau khi đảng của ông thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội. Đến năm 2022, ông quay lại tiếp quản chức Thủ tướng Ireland từ ông Michael Martin theo cơ chế luân phiên được thống nhất giữa 2 đảng thuộc liên minh cầm quyền./.

Phong Hà