Hà Nội (TTXVN 6/3/2024) Ngày 6/3, tại phiên toàn thể của Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Australia, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đã đề xuất kế hoạch 5 điểm nhằm tăng cường mối quan hệ chặt chẽ giữa ASEAN và Australia, bao gồm hợp tác kinh tế thông qua trao quyền cho hệ sinh thái doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME).

 

Thủ tướng Australia Anthony Albanese (thứ 3, trái) và Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim (thứ 4, phải) tại cuộc gặp ở Melbourne ngày 4/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ông Anwar cho biết Chính phủ Malaysia nhận thấy tiềm năng hỗ trợ đáng kể từ Australia trong củng cố hệ sinh thái MSME của ASEAN, đặc biệt thông qua chuyển đổi kỹ thuật số, xây dựng năng lực, tiếp cận thị trường, thực hành bền vững và tạo điều kiện bình đẳng cho các MSME tham gia.

Ông Anwar Ibrahim cho rằng với Nghị định thư thứ hai của Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Australia-New Zealand, các bên nên đẩy nhanh việc sử dụng và tham gia của các doanh nghiệp, đặc biệt là các MSME. Trong đó, Malaysia cam kết phát triển MSME như một động lực cho cơ hội việc làm, đổi mới và năng động kinh tế.

Thủ tướng Malaysia nhấn mạnh trọng tâm thứ hai để tăng cường quan hệ ASEAN-Australia là chuyển đổi năng lượng, đặc biệt khi Malaysia đặt mục tiêu đạt được sự chuyển đổi công bằng trong các lĩnh vực công nghệ, với mức phát thải khí nhà kính bằng 0 vào năm 2050 theo Lộ trình chuyển đổi năng lượng quốc gia của Malaysia.

Ông khằng định Malaysia sẵn sàng hợp tác với Australia trong bối cảnh ASEAN đang tìm cách đẩy nhanh hành trình chuyển đổi năng lượng, đồng thời cho biết Malaysia sẽ đăng cai Diễn đàn Việc làm Xanh ASEAN thường niên lần đầu tiên tại Kuala Lumpur vào tháng 4 tới với sự hỗ trợ của Australia. Sáng kiến liên ngành này dự kiến góp phần tạo ra việc làm xanh và phát triển kỹ năng xanh trong khu vực.

Để củng cố kết nối ASEAN-Australia, lĩnh vực trọng tâm thứ ba được Thủ tướng Malaysia đề xuất là việc nước này sẽ đồng đăng cai Diễn đàn kết nối hàng hải với Australia và Hàn Quốc vào tháng 6 tới. Theo đó, các chuyên gia sẽ thảo luận về số hóa và tự động hóa kỹ thuật số nhằm tăng cường hơn nữa năng lực cơ sở hạ tầng.

Liên quan vấn đề phát triển nguồn nhân lực, Thủ tướng Anwar Ibrahim nhấn mạnh việc khuyến khích mở rộng hợp tác về Giáo dục, Kỹ thuật và Giáo dục và Đào tạo nghề (TVET) thông qua kết hợp các ngành mới như công nghệ xanh, Cách mạng công nghiệp 4.0 và trí tuệ nhân tạo.

Ông giải thích thêm rằng Malaysia, Australia và Timor Leste đã triển khai thành công chương trình nâng cao năng lực ba bên trong năm 2023 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho Timor Leste trở thành viên chính thức của ASEAN và dự kiến chương trình thứ hai sẽ được thực hiện cuối năm 2024./.

An Nguyễn