Thủ tướng Liên bang Nga D. Medvedev hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 16/5/2016. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Từ ngày 16 đến 20/5/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (Đmi-tơ-ri Mét-vê-đép).

Trong thời gian ở thăm Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm quan trọng với Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev. Sau đó, hai người đồng cấp đã cùng chứng kiến lễ ký kết 8 văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Sergei Naryshkin (Xéc-gây Na-rư-sơ-kin); gặp Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko (Va-len-ti-na Mát-vi-en-cô)...

Tại các cuộc hội đàm, hội kiến, trong không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, các nhà lãnh đạo hai nước khẳng định quyết tâm tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga, trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương đáp ứng lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước. Hai bên nhất trí cho rằng cần hết sức nỗ lực để khắc phục suy giảm trao đổi thương mại song phương, với việc triển khai đồng bộ các biện pháp như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước trong các hoạt động xuất nhập khẩu, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, triển khai mở rộng thanh toán bằng đồng nội tệ, và nhất là tranh thủ tối đa những lợi thế của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu cũng như của các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia.