Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio (Ki-si-đa Phư-mi-ô) thăm chính thức Việt Nam vào ngày 30/4 và 1/5/2022. Đây là chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của ông Kishida Fumio kể từ khi nhậm chức Thủ tướng vào tháng 10/2021. Chuyến thăm của Thủ tướng Kishida Fumio đáp lễ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính hồi tháng 11/2021.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Kishida Fumio diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao. Kết quả này là thành quả của những nỗ lực của hai nước trong suốt nhiều năm qua trên cơ sở sự tin cậy về chính trị và sự ủng hộ rộng rãi của nhân dân hai nước.

Chuyến thăm này nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản đi vào chiều sâu, thúc đẩy triển khai kết quả chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính hồi tháng 11/2021 trước đó.

Chuyến thăm góp phần tăng cường sự tin cậy chính trị Việt Nam-Nhật Bản và quan hệ tốt đẹp giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trên cơ sở "tình cảm, chân thành, tin cậy", đồng thời tăng cường hợp tác thực chất trong các lĩnh vực, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước.