Thủ tướng Phạm Minh Chính với Tổng thống Brazil Lula da Silva . Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Nhận lời mời của Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil từ ngày 24 đến 25/9/2023.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tới Brazil, đồng thời là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Brazil sau 16 năm, trong bối cảnh hai nước hướng tới kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2024.

Chuyến thăm mở ra những định hướng mới trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác, làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện, xác định những dự án và lĩnh vực hợp tác cụ thể, qua đó đưa quan hệ giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Nhân chuyến thăm, hai bên đã ra Thông cáo chung, văn kiện quan trọng thể hiện tầm vóc của quan hệ hợp tác giữa hai nước, đồng thời định hướng cho hợp tác ngày càng thực chất, hiệu quả, hướng tới khuôn khổ quan hệ mới phù hợp trong thời gian tới.

Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã truyền tải thông điệp lớn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đến Brazil và bạn bè quốc tế về một Việt Nam hòa bình, hợp tác và hội nhập, tham gia tích cực hơn, chủ động hơn và hiệu quả hơn vào các tiến trình quốc tế, đóng góp quan trọng cho quan Việt Nam-Brazil theo đường lối đối ngoại của Đại hội lần thứ XIII của Đảng./.