Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm riêng với Thủ tướng Hungary Viktor Orbán. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN

Từ ngày 8 đến 11/9/2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Hungary theo lời mời của Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng Bí thư đến một trong những nước ở khu vực Trung-Đông Âu, kể từ sau thời kỳ chuyển đổi thể chế ở những nước này. Chuyến thăm khẳng định chủ trương của Việt Nam coi Hungary là đối tác truyền thống quan trọng hàng đầu tại khu vực Trung-Đông Âu.

Tại hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Viktor Orban thống nhất cho rằng trải qua gần 70 năm, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hungary đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong những năm gần đây. Nhằm thể hiện cao độ tầm quan trọng của mối quan hệ hai nước, 2 nhà lãnh đạo nhất trí nâng khuôn khổ quan hệ giữa hai nước lên “Đối tác toàn diện”.

Hai bên quyết tâm cùng nỗ lực thúc đẩy hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, giáo dục-đào tạo, khoa học công nghệ, môi trường, y tế, văn hóa, thể thao, du lịch…; chia sẻ kinh nghiệm trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc trong quá trình phát triển.

Hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam-Hungary về việc thiết lập quan hệ đối tác toàn diện và ký kết 7 văn kiện hợp tác, tạo cơ sở pháp lý cho quan hệ hai nước tiếp tục phát triển trên nhiều lĩnh vực.