Hà Nội (TTXVN 6/3/2024) Tối 5/3 theo giờ Bờ Đông nước Mỹ (tức sáng 6/3 theo giờ Việt Nam), đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại các bang Virginia, Vermont và bang chiến địa quan trọng North Carolina trong ngày "Siêu Thứ Ba", sau chiến thắng mở màn ở Iowa.

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong cuộc họp với Hội đồng Cạnh tranh ở Nhà Trắng ngày 5/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, kết quả kiểm phiếu sơ bộ tại bang Virginia cho thấy ông Biden đã giành được 94,3% số phiếu và có thêm 99 phiếu đại biểu tại bang này. Tại bang Vermont, ông Biden có thêm 24 phiếu đại biểu. Kết quả kiểm sơ bộ ở bang North Carolina cho thấy ông đã giành được hơn 91,3% phiếu bầu, qua đó có thêm 116 phiếu đại biểu.

Chiến thắng tại North Carolina giúp ông Biden tiến gần hơn tới mục tiêu giành 1.968 phiếu đại biểu để chính thức được bầu làm ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ tại Đại hội đảng toàn quốc vào trung tuần tháng 8 tới ở thành phố Chicago.

Trong ngày bầu cử "Siêu thứ Ba" (5/3 theo giờ Mỹ), hàng triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu bầu cử sơ bộ dưới hình thức bỏ phiếu kín và họp đảng tại 15 bang và một vùng lãnh thổ với đảng Cộng hòa và 16 bang với đảng Dân chủ.

Các cuộc bầu cử vào “Siêu Thứ Ba” sẽ phân bổ 854/2.429 phiếu đại biểu của đảng Cộng hòa và 1.429/3.933 phiếu đại biểu của đảng Dân chủ cho các ứng cử viên. Ứng cử viên của đảng Cộng hòa cần tối thiểu 1.215 phiếu đại biểu và ứng cử viên của đảng Dân chủ cần ít nhất 1.968 phiếu đại biểu để giành tấm vé của đảng ra tranh cử tổng thống. Cuộc đua giữa các ứng cử viên Cộng hòa phần nào gay cấn hơn, do phần lớn các cuộc bỏ phiếu của phe Cộng hòa trong “Siêu Thứ Ba” năm nay áp dụng cơ chế “được ăn cả”, trong khi phe Dân chủ sẽ phân bổ đại biểu theo tỷ lệ phiếu bầu mà mỗi ứng cử viên nhận được.

Theo thông lệ các năm, công tác kiểm phiếu bầu của “Siêu Thứ Ba” năm nay sẽ cơ bản được hoàn tất vào rạng sáng 6/3, mặc dù một số bang có thể công bố người chiến thắng ngay trong tối 5/3./.

    Thanh Tuấn