Hà Nội (TTXVN 26/3/2024) Ngày 25/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chủ trì cuộc họp thảo luận về các biện pháp cần thực hiện sau vụ tấn công khủng bố ở nhà hát Crocus City Hall. Tham gia cuộc họp có lãnh đạo các cơ quan an ninh, xã hội và hai khu vực là thủ đô Moskva và tỉnh Moskva.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trên truyền hình toàn quốc, tuyên bố quốc tang sau vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall ở Moskva, ngày 23/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong cuộc họp, Tổng thống Putin khẳng định "những kẻ Hồi giáo cực đoan" đứng đằng sau vụ tấn công. Cũng theo nhà lãnh đạo này, vụ tấn công khủng bố có thể là một mắt xích trong một loạt âm mưu của những kẻ chống lại nước Nga kể từ năm 2014. Người đứng đầu nước Nga chỉ đạo, dù mong muốn chính đáng là trừng phạt thủ phạm, các cơ quan chức năng phải tiến hành cuộc điều tra một cách khách quan.

Công tác hỗ trợ nạn nhân cũng là một trong những chủ đề chính tại cuộc họp. Tổng thống Putin yêu cầu chính quyền các địa phương có cư dân bị ảnh hưởng trong vụ khủng bố cung cấp cho họ mọi sự hỗ trợ có thể. Theo ông, việc nhiều người tại Nga - không phân biệt quốc tịch, độ tuổi và ở nhiều địa phương trên cả nước - đã bày tỏ sự chia sẻ, đồng cảm với những nỗi đau của gia đình các nạn nhân và những người bị thương trong vụ tấn công cho thấy sự đoàn kết, thống nhất và hỗ trợ lẫn nhau của người dân trong những thời điểm khó khăn của đất nước và đây là đặc điểm nổi bật của xã hội Nga. Tổng thống Putin đã gửi lời cảm ơn các nhân viên và binh sĩ của Cơ quan An ninh LB Nga (FSB), Bộ Nội vụ, Lực lượng Vệ binh quốc gia và Bộ Quốc phòng đã bắt giữ những kẻ khủng bố một cách nhanh chóng.

Vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall gần thủ đô Moskva xảy ra tối 22/3 vừa qua. Theo Ủy ban Điều tra LB Nga, 139 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công và con số này có thể tăng lên. Giới chức y tế cho biết số người bị thương là 182 người. Nhà chức trách Nga đã tạm giữ 11 đối tượng tình nghi, trong đó có 4 đối tượng tình nghi trực tiếp thực hiện tấn công./.

Quang Vinh - Duy Trinh